Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Định nghĩa bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh về tâm lý Khi bị căng thẳng hay có chuyện gì về cú sốc tinh thần cao độ thì tâm lý của con người rơi vào trạng thái "mất cân bằng". Lúc đó không biết chia sẻ cùng ai chỉ biết im lặng một mình, lâu dần dẫn đến muốn cách biệt và không muốn nói chuyện cùng ai.

Theo WHO trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến đặc trưng bởi sự buồn bã, mất đi hứng thú hoặc khoái cảm cảm thấy tội lỗi hoặc tự hạ thấp giá trị bản thân, bị rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống và kém tập trung.

Người mắc bệnh trầm cảm thường không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

–  Do di truyền

–  Mất cân bằng về tâm lí như tình trạng căng thẳng kéo dài: có thể xảy ra khi bạn gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá shock với bạn.

–  Do ảnh hưởng của các bệnh thực tổn: sau chấn thương sọ não tai biến mạch máu não…

Triệu chứng của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm không khó để có thể nhận biết, từ việc quan sát hay theo dõi sự thay đổi cuả bạn:

–   Suy nghĩ bi quan trước mọi vấn đề

–   Thường xuyên rơi vào trạng thái buồn bã lo âu

–   Ngại tiếp xúc hay tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh

–  Mệt mỏi, mất tập trung

–  Chậm chạp

–  Ngủ ít hoặc nhiều hơn bình thường

–  Ăn ít hoặc nhiều hơn bình thường

–  Nghĩ đến cái chết

Nếu thấy những dấu hiệu trên xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên đến tìm bác sĩ, họ sẽ xác định chính xác bệnh của bạn và cho bạn lời khuyên. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người bệnh trầm cảm còn cố gắng giấu giếm cảm xúc của mình, vì thế nếu thấy người thân có dấu hiệu khác thường hãy khuyên họ đi khám bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời.

Mệt mỏi, buồn bã thường xuyên là triệu chứng bệnh trầm cảm

Điều trị bệnh trầm cảm

Các bạn biết rằng, mỗi người bệnh trầm cảm đều có một nguyên nhân khác nhau. Có thể do chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh. Bởi vậy, dựa vào mỗi tình huống mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, có những điều chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm và coi như là một phương pháp điều trị bệnh trầm cảm này, đó là:

– Cười thật nhiều: nụ cười sẽ làm cho bản thoải mái và vui vẻ hơn, hãy cười mỗi ngày để làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và làm tiêu tan những lo lắng.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái: hãy làm những gì bạn thích để luôn cảm thấy được thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping…bất cứ điều gì bạn muốn.

– Tìm kiếm một cuộc sống bận rộn: cuộc sống bận rộn sẽ giúp bạn không có thời gian để nghĩ quá nhiều đến những chuyện không vui, bận rộn cũng giúp bạn thấy cuộc sống có nghĩa hơn.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật