Chấn thương sọ não là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương về não bao gồm chảy máu chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm). Những chấn thương này được phân loại theo mức độ nghiêm trọng hoặc loại chấn thương. Ngoài ra, chấn thương cũng được phân loại theo mức độ gây nứt xương sọ, tổn thương bên trong não hoặc vị trí gây chảy máu.

Trong cuộc đời mỗi người, hầu hết ai cũng có chấn thương nhẹ ở đầu. Tuy nhiên, những chấn thương nặng ở đầu gây tổn thương sọ não (TBI) sẽ biến chứng sang những bệnh nặng hơn hoặc thậm chí tử vong.

Chấn thương sọ não nặng có thể để lại biến chứng, thậm chí dẫn đến tử vong

Chấn thương sọ não nặng có thể để lại biến chứng, thậm chí dẫn đến tử vong

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của chấn thương não phụ thuộc vào loại chấn thương và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đó. Triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc phát triển chậm. Những người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể còn hoặc mất ý thức trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng liên quan khác có thể bao gồm đau đầu rối loạn hành vi cảm giác choáng váng chóng mặt hoa mắt, ù taimệt mỏi Bệnh nhân còn có thể bị rối loạn giấc ngủ và cảm xúc, gặp rắc rối với trí nhớ sự tập trung, chú ý, hay suy nghĩ.

Chấn thương sọ não loại vừa hoặc nặng cũng có thể gây ra nhức đầu dữ dội, nôn mửa buồn nôn co giật không có khả năng thức dậy giãn đồng tử và nói lắp. Bên cạnh đó, suy nhược nặng hay tê liệt, mất phối hợp, tăng sự nhầm lẫn hay cảm giác bồn chồn, kích động cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não có thể xảy ra do đầu bị đập mạnh đột ngột hoặc khi có vật gì đó đâm vào trong não. Nguyên nhân thường gặp là do chấn thương đầu, tai nạn xe cộ, té ngã, bị hành hung hoặc do luyện tập thể thao. Những chấn thương sâu bên trong có thể do súng đạn hoặc các vật dụng khác như dao hoặc những mẩu xương trong đầu.

Không nên sử dụng rượu bia và các loại đồ uống có cồn khi tham gia giao thông

Không nên sử dụng rượu bia và các loại đồ uống có cồn khi tham gia giao thông

Phòng và điều trị chấn thương sọ não

Bạn có thể giảm nguy cơ bị chấn thương não nếu bạn thực hiện những thói quen sinh hoạt sau đây:

- Mang trang thiết bị an toàn khi tham gia giao thông và các môn thể thao (ví dụ như đạp xe, trượt ván hay chơi thể thao đối kháng)

- Tuân theo tín hiệu giao thông

- Nếu gia đình có trẻ nhỏ bị chấn thương vùng não, đảm bảo rằng trẻ được chăm sóc y tế và luôn được theo dõi sau khi bị chấn thương đầu, đặc biệt là sau chấn động mạnh

- Không sử dụng các chất có cồn khi tham gia giao thông để tránh tai nạn giao thông

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...