Sơ cứu tai nạn giao thông đúng cách tránh gây nguy cơ tử vong cho nạn nhân

Đứng trước thực trạng khi gặp nạn nhân bị tai nạn giao thông, nhiều người không dám vào sơ cứu vì sợ làm nặng thêm tổn thương. Những kiến thức cơ bản dưới đây, sẽ giúp người chứng kiến tự tin hơn khi sơ cứu người gặp tai nạn giao thông trên đường phố.

Xử lý từng trường hợp

Trong hầu hết trường hợp việc đầu tiên khi cần sơ cứu người bị thương là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân làm đường thở được lưu thông Tránh tập trung quá đông người vì sẽ làm cho bệnh nhân càng khó thở hơn.

Tai nạn giao thông trong những ngày lễ luôn nhiều

Với người bị thương nhẹ

Có biểu hiện tỉnh táo, không chảy máu không có vết thương hở và tự đứng dậy được thì cần phải nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.

Nếu bệnh nhân bị chảy máu

Phải cầm máu tại chỗ bằng cách dùng tay hay khăn, hoặc một cục bông ấn chặt vào vết thương. Động tác này rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Nạn nhân tổn thương mạnh ở xương

Như gãy xương tay, chân, cổ, lưng… thì phải cố định chỗ gãy. Gãy chi trên thì nên lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đi bệnh viện Trong quá trình di chuyển tránh gây chuyển động mạnh.

Người bị tai nạn giao thông cần phải được sơ cứu ngay trước khi đưa đi bệnh viện

Người bị thương nặng

Trong tình trạng hôn mê thì nên tiến hành sơ cứu tai nạn giao thông theo lần lượt 3 bước: Khai thông đường thở, phải làm bệnh nhân thở được bằng nhiều biện pháp như hà hơi, hồi sức hô hấp nhân tạo…; kiểm tra nhịp tim xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết rồi chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý quan trọng: Cần 2 - 3 người nhấc người bệnh, tuyệt đối không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện

Cần tránh những điều sau trong sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông

- Phải sử dụng găng tay sơ cứu để tránh làm vết thương nhiễm trùng và tránh lây bệnh truyền nhiễm cho mình nếu nạn nhân là người có nhiễm bệnh

Và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào

- Không đặt người bị nạn nằm ngửa. Không lấy bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ, nếu bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều có thể bị tử vong.

- Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn vì rất có thể gây tổn thương cột sống cổ, thay vào đó nên để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân.

- Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa thực hiện các sơ cứu người bị thương cần thiết. Tuy nhiên cũng cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế để có thể cứu chữa kịp thời.

- Không nên di chuyển nạn nhân bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp. Không đưa bất cứ một vật lạ, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc ngạt thở

- Khi xảy ra tai nạn, lực lượng chức năng chưa kịp đến hiện trường, cần có người điều tiết giao thông, tránh gây ách tắc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật