Những điều cần tránh khi trời lạnh kẻo nguy hại khôn lường

Đối tượng đặc biệt lưu ý là người cao tuổi, bà bầu, phụ nữ mới sinh, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh tim mạch, hô hấp.

1. Người bệnh tim tránh ra ngoài. Để cơ thể giữ độ ấm tim phải làm việc nhiều hơn để đưa ôxy tới các mô. Trong khi đó, những cơn gió lạnh càng làm người bệnh mất nhiệt nhiều hơn tim càng phải làm việc nhiều hơn, rất hại cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân cao huyết áp cũng cần tránh lạnh tối đa. Thời tiết thay đổi, lạnh sâu và đột ngột làm cho các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp gây xuất huyết não

2. Thai phụ tránh bị lạnh. Trời lạnh khiến cơ thể mẹ bầu yếu đi. Nếu không cẩn thận có thể gây tiền sản giậtsản giật Việc giữ ấm lúc này là đặc biệt quan trọng bởi ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ của mẹ mà còn của thai nhi

Bà bầu nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

Bà bầu nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

3. Tránh tai biến hậu sản. Sau sinh tuyệt đối không tắm nước lạnh. Luôn nhớ đi tất ấm, tránh quần áo bó sát hoặc trùm chăn kín mít khi ngủ.

4. Tránh tắm hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thay vào đó, hãy lau người trẻ bằng nước ấm. Nếu lạnh quá chỉ nên tắm cho trẻ khoảng 2 - 3 lần/tuần là đủ.

5. Tránh gió ‘độc’ thế nào? Chứng méo miệng khi gặp thời tiết lạnh đột ngột thường xảy ra nhiều nhất ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, nó cũng không loại trừ những người trẻ. Nếu chủ quan, không chú ý bảo vệ cơ thể khi trời lạnh thì nguy cơ bị méo miệng cũng rất cao.

6. Tránh sưởi ấm bằng than củi, bếp tổ ong. Đã có không ít trường hợp ngạt khí, thậm chí tử vong vì nguyên nhân này.

7. Tắm muộn hoặc quá 20 phút. Vào buổi tối, trời càng về khuya càng lạnh. Nguy cơ bị nhiễm lạnh cảm lạnh cũng cao hơn. Do đó, nên tắm sớm trước 7 giờ, và tuyệt đối không tắm lâu quá 20 phút.

Tắm nước nóng hay lạnh là tùy vào cơ địa và sở thích mỗi người. Tuy nhiên cần chú ý một số điều khi tắm trong mùa đông lạnh giá.

8. Tránh thay đổi môi trường đột ngột. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị sốc nhiệt Bác sĩ CK I Vũ Thị Huyền Trang, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng khuyến cáo khi có gió mùa, điều đầu tiên cần nhớ là giữ ấm cơ thể, đặc biệt là phần cổ, lưu ý vào buổi sáng sớm và chiều tối.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật