Huyết áp cao khi mang thai, hãy coi chừng tiền sản giật

Bất cứ căn bệnh nào xuất hiện trong thời kỳ mang thai đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Một trong số đó, phải kể đến huyết áp cao khi mang thai, biến chứng của nó có thể gây tiền sản giật ở bà bầu đấy!

Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng, thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp và 25% trường hợp đẻ non do tăng huyết áp. Trong đó tiền sản giật và sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Các rối loạn tăng huyết thai kỳ và được phân thành 4 nhóm, phản ánh sự khác nhau về căn nguyên và các biến chứng thai kỳ: tăng huyết áp mạn tính, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật - sản giật, tiền sản giật ghép trên tăng huyết áp mạn tính.

Một số nguyên nhân gây ra THA ở thai phụ: Tuổi của sản phụ quá cao (trên 35 tuổi). Gia đình có người bị THA. Thai phụ quá cân, trước khi mang thai đã bị bệnh THA viêm thận mạn tính đái tháo đường Chế độ dinh dưỡng lúc mang thai chưa tốt, kèm theo đó là chứng thiếu máu trầm trọng. Chửa sinh đôi sinh ba. Thai phụ có nước ối quá nhiều. Thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường...

Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén và gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Nguy cơ cho thai nhi là chậm phát triển trong buồng tử cung và bị sinh non

Phòng tránh: Thai phụ cần đi khám thai đều đặn, theo dõi chặt chẽ mọi biến đổi của cơ thể, trong đó có vấn đề huyết áp Nếu có những biểu hiện THA cần đi khám sản khoa và tim mạch để được điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Lan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục