Méo miệng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân nào gây méo miệng bạn có biết

Méo miệng là gì?

Méo miệng chỉ là một trong số rất nhiều biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7. Có rất nhiều nguyên nhân gây méo miệng, nhưng trước hết, người bệnh cần tìm hiểu kĩ hơn về bệnh liệt dây thần kinh số 7 và những hậu quả nghiêm trọng của nó.

Méo miệng là biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7

Méo miệng là biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng đột nhiên bệnh nhân không thể điều khiển được vùng cơ mặt của mình.

Triệu chứng thường gặp

Khác với những căn bệnh liên quan đến cơ xương khớp và thần kinh, khi dây thần kinh số 7 bị liệt, bệnh nhân không có cảm giác đau đớn gì. Thay vào đó, khi ngủ, người bệnh sẽ không khép chặt Mắt được, miệng cũng không thể khép kín, nước mắt và nước dãi chảy không kiểm soát. Về thẩm mĩ, liệt dây thần kinh số 7 sẽ khiến mắt, miệng bị méo, xếch. Phần lớn, người bệnh đều cảm thấy tự ti với khuôn mặt của mình.

Nguyên nhân gây méo miệng

Thực ra những nguyên nhân gây méo miệng cũng chính là “thủ phạm” khiến dây thần kinh số 7 bị liệt. Nhiều nhất là do người bệnh bị nhiễm lạnh đột ngột. Bởi vì dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá, vốn dĩ đã rất lạnh, khi cơ thể nhiễm lạnh, các mạch máu sẽ phản ứng chậm, máu không kịp lưu thông lên não nên khiến dây thần kinh số 7 ngày một sưng to hơn. Sau đó, dây thần kinh số 7 sẽ chén ép vào ống xương đá, làm tê cứng các bộ phận trên khuôn mặt người bệnh.

Ở nhiều người, do bị virús vi khuẩn tấn công hay trên não, tai giữa có khối u cũng sẽ là tác nhân khiến miệng bị méo. Bởi vì các khối u sẽ chèn ép vào dây thần kinh số 7 và làm mất chức năng điều khiển vận động các bộ phận trên mặt.

Các va chạm, chấn thương trong quá trình làm việc, sinh hoạt của người bệnh. Những chấn thương này không chỉ làm tổn thương xương khớp vùng mặt, vùng đầu, mà còn khiến dây thần kinh số 7 bị tê liệt và không còn khả năng vận động.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật