3 vật dụng chăm con sơ sinh có thể nguy hại tính mạng mà nhiều mẹ Việt thường dùng

Cứ ngỡ ngoài tầm kiểm soát bé mới gặp nguy hiểm nhưng nếu ngay ở nhà mà cha mẹ không chú ý thì những vật dụng sau cũng có thể dễ dàng gây hại cho bé.

Chắc hẳn nhiều mẹ đã không ngừng đọc tài liệu, thu thập các lời khuyên và mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc trẻ nhỏ. Điều đặc biệt là mẹ không thể bỏ quên thông tin chăm sóc giấc ngủ chế độ dinh dưỡng cho bé…

Tuy nhiên, một số vật dụng tưởng chừng có ích dưới đây lại gây tổn thương cho bé, có thể mẹ không biết?

1. Gối giữ đầu cho bé

Phần lớn các mẹ đều lo lắng về giấc ngủ của bé và có xu hướng lựa chọn chăn, gối mềm để bé được thoải mái. Thậm chí sợ con giật mình khi ngủ mẹ còn sắm thêm gối giữ đầu cho bé.

Trẻ sơ sinh có thể không cần gối mà vẫn có giấc ngủ ngon.

Trẻ sơ sinh có thể không cần gối mà vẫn có giấc ngủ ngon.

Trên thực tế trẻ sơ sinh không cần đến gối mà vẫn có một giấc ngủ ngon hơn mẹ tưởng. Việc thường xuyên dùng gối có nguy cơ gây biến dạng phần đầu của bé, ảnh hưởng não và sự phát triển về trí tuệ khi trưởng thành.

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ gối là rất cao. Trẻ nhỏ khi ngủ thường không có ý thức tự kiểm soát bản thân. Tung chăn ra giữa đêm nhưng lạnh không biết kêu và úp mặt vào gối ngủ, ngạt cũng không biết báo. Đã có rất nhiều trường hợp đau lòng vì trẻ tuổi lật lẫy ngủ đêm bị ngạt do úp mặt vào gối. Ngoài ra, nguy cơ hệ xương của bé bị hỏng cũng là rất cao vì xương sống của trẻ mềm và dễ bị thay đổi hình dáng nếu dùng gối.

Vì thế, khi chọn và dùng gối cho bé mẹ cần đặc biệt lưu ý.

2. Đai địu trẻ nhỏ

Cha mẹ không hay biết chính những chiếc đai địu trẻ này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong với trẻ nhỏ. Việc bé được cố định trong đai dẫn tới bị nghẹt thở hay bị chấn thương sọ não chấn thương đầu và gãy xương

Theo phân tích của các chuyên gia y tế, khi bé ngồi trong địu, chân của bé thả thõng xuống mà không có gì đỡ, thiết kế này càng làm cho lực đè nặng lên các khớp hông gây nên tình trạng trật khớp háng Nếu bé ngồi trong địu lâu có thể còn bị bệnh loạn sản xương hông.

Thường xuyên ngồi địu khiến bé gặp vấn đề về xương và chấn thương

Thường xuyên ngồi địu khiến bé gặp vấn đề về xương và chấn thương

Đề cập về những tác hại của địu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, BS Phan Văn Tiếp, Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM) cho biết, địu con là việc đã có từ rất lâu và nhờ các sản phẩm hiện đại mà việc địu con ngày càng được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, dùng địu không đúng cách có thể gây hại cho trẻ. Dùng địu kém chất lượng nếu không may tuột khóa, đứt dây... có thể làm trẻ ngã, nguy cơ tử vong rất cao. Cách sử dụng địu sai cũng khiến trẻ khó chịu, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng như bị ngạt thở, gãy đốt sống.

Bởi vậy nên các mẹ nên thay thế bằng một chiếc balo địu bé đằng sau hoặc một chiếc xe đẩy là những thứ thay thế an toàn và hoàn hảo nhất cho trẻ nhỏ. 

3. Quần cắt đũng

Mẹ thường suy nghĩ bé mặc quần cắt đũng sẽ thoáng mát, dễ dàng đi vệ sinh. Trên thực tế, thói quen này có nguy hại không nhỏ đối với trẻ, đặc biệt là những bé biết ngồi.

Khi chơi đùa, bé có xu hướng ngồi bệt dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập gây nên bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm âm đạo… ảnh hưởng tới chức năng sinh sản khi trưởng thành.

Trên đây là một số vật dụng dùng cho trẻ sơ sinh tưởng lợi nhưng thực chất lại đem đến khá nhiều nguy hại cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi dùng hoặc chuyển sang một vật dụng khác an toàn hơn cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật