Bạn biết gì về bã nhờn và chức năng của bã nhờn với làn da hay không?

1. Bạn biết gì về bã nhờn trên da?

Bã nhờn thực chất là 1 hỗn hợp của các lipid biến đổi và khá phức tạp, bao gồm: glycerides, acid béo tự do, squalene, wax esters cholesterol esters cholesterol

Bã nhờn này thường được sản xuất và bài tiết ra từ các tuyến bã trên da Các tuyến bã nhờn sản xuất chất béo, triglycerides, được chia nhỏ bởi các enzyme lipase trong ống bã nhờn, từ đó tạo thành các hợp chất nhỏ hơn, các acid béo tự do.

Dầu trên bề mặt da mà chúng ta hay thấy đó là 1 hỗn hợp phức tạp của bã nhờn (sebum), chất béo (các tế bào trên bề mặt da) và mồ hôi cũng như bụi bẩn và các yếu tố khác từ môi trường.

Bã nhờn được sản xuất từ các tuyến bã

Bã nhờn được sản xuất từ các tuyến bã

Tuyến bã nhờn có thể được tìm thấy trên phần lớn vị trí của cơ thể, riêng lòng bàn tay và lòng bàn chân gần như không có, mu bàn tay và bàn chân thì có rất ít, giữa lưng, trán và cằm thường lớn hơn và cũng nhiều hơn những khu vực khác (lên đến 400 - 900 tuyến trên mỗi cm vuông. Do đó rất dễ dàng nhận thấy đây cũng là những khu vực thường phát sinh mụn.

Các tuyến bã nhờn thường bao gồm các thùy, nối với nhau bằng ống dẫn, được lót bằng các tế bào tương tự như trên bề mặt da. 

2. Bã nhờn (sebum) có chức năng gì?

Tồn tại trên da, hiển nhiên bã nhờn cũng có 1 vài hoạt động cơ bản

Bã nhờn cũng giúp bảo vệ da

Bã nhờn cũng giúp bảo vệ làn da

 - Giúp giảm sự mất nước từ bề mặt da

 - bảo vệ da khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm gây ra

 - Là 1 trong những nguyên nhân tạo nên mùi cơ thể

 - Nếu bị xâm chiếm bởi vi khuẩn có thể phát sinh ra mụn

 - Hỗ trợ điều chỉnh hệ thống miễn dịch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục