Nấm là gì? Lợi ích và những lưu ý khi dùng nấm cho an toàn

Nấm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không cẩn thận ăn phải nấm độc lại gây hại sức khỏe.

Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, so với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao.

Mùa xuân thời tiết rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển cùng với đó các vụ ngộ độc nấm xảy ra cũng nhiều hơn. Đa phần các ca bệnh vào viện điều trị đều trong tình trạng nặng, thông thường có đến khoảng 50% bệnh nhân cấp cứu do ngộ độc nấm sẽ tử vong.

Nấm tuy là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không cẩn thận ăn phải nấm độc lại gây hại sức khỏe

Để an toàn, tốt nhất mọi người không nên ăn các loại nấm mọc hoang dại, nấm lạ. Dưới đây là những loại nấm bạn nên tránh xa nếu không muốn hại gia đình theo khuyến cáo của chuyên gia:

Nấm độc có thể gây ngộ độc nấm

Nấm độc có thể gây ngộ độc nấm

Các loại nấm độc

- Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

- Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)

- Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)

- Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)

- Nấm đỏ

- Nấm đen nhạt

Ngoài những loại nấm độc trên, còn có: Nấm độc trắng hình nón, nấm xốp gây nôn mửa nấm xốp thối, nấm ma, nấm gây rối loạn tâm thần như nấm vàng Cuba, nấm phiến đốm xanh, nấm phiến đốm vân lưới...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật