Lỗ chân lông và những điều bạn cần biết về tình trạng lỗ chân lông lớn

Tìm hiểu chung về lỗ chân lông

Mỗi chúng ta đều có vô số các lỗ chân lông trên làn da Điều khác biệt giữa mỗi người chỉ nằm ở kích thước của chúng Lỗ chân lông hay nang lông là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Nhờ có chúng mà làn da của chúng ta giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò của lỗ chân lông.

Lỗ chân lông giúp giữ ẩm cho da

Lỗ chân lông giúp giữ ẩm cho da

Da dầu khiến lỗ chân lông lớn

Tuyến dầu của da hay còn được gọi là tuyến bã nhờn trong các lỗ chân lông của bạn. Chúng sản sinh ra bã nhờn hay thường được biết đến là dầu. Nhờ thế mà da chúng ta luôn có đủ độ ẩm. Bạn sở hữu làn da dầu/da nhờn khi các tuyến dầu của bạn luôn hoạt động mạnh, sản xuất ra một lượng dầu nhiều hơn cần thiết khiến lỗ chân lông phải nở rộng để lượng dầu này thoát ra

Lỗ chân lông lớn làm thay đổi kết cấu da

Khi lỗ chân lông nở rộng bề mặt và kết cấu da của bạn sẽ bị ảnh hưởng Những làn da có lỗ chân lông to thường trông sẽ dày và thô đặc biệt là các vùng da ở mũi và gò má. Làn da dầu cũng thường có kích thước lỗ chân lông lớn hơn so với làn da khô Da càng tiết ra nhiều dầu, lỗ chân lông càng lớn. Chúng sẽ khiến bạn mất tự tin. Bên cạnh đó, kích thước của lỗ chân lông còn có thể chỉ ra một số vấn đề về sức khỏe của da.

Lỗ chân lông lớn ở vùng mũi và má

Lỗ chân lông lớn ở vùng mũi và má

Lỗ chân lông lớn dẫn đến lông mọc ngược

Qua thời gian, khi da bạn đã phủ một lớp tế bào chết, các lỗ chân lông sẽ bị tắc nghẽn bởi tế bào chết, dầu và vi khuẩn Khi đó, các tuyến dầu vẫn tiếp tục tiết dầu khiến các lỗ chân lông bị phình ra và bị nhiễm trùng Lông mọc lên ở thời điểm này sẽ dễ trở thành lông mọc ngược và dễ bị viêm nhiễm.

Lỗ chân lông lớn khiến da dễ bị mụn hơn

Giữ cho làn da với các lỗ chân lông lớn luôn sạch sẽ là một thách thức lớn. Những người có lỗ chân lông lớn rất dễ bị mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Mụn đầu trắng thường xuất hiện như một lỗ chân lông kín, bị tắc nghẽn bởi tế bào da chết và dầu, đầu mụn thường có màu trắng.

Mụn đầu đen lại xuất hiện như một lỗ chân lông hở bị tắc nghẽn. Đầu mụn bị ô-xy hoá bởi không khí khiến chúng có màu đen. Khi các lỗ chân lông đang tắc nghẽn bị vi khuẩn tấn công, chúng sẽ trở nên viêm nhiễm và dẫn đến các trường hợp như nốt sần mụn mủu nang

Lỗ chân lông không có chức năng bài tiết mồ hôi

Rất nhiều người thường nhầm lẫn mồ hôi được bài tiết thông qua các lỗ chân lông. Thực chất, mồ hôi được bài tiết thông qua tuyến mồ hôi trên da của bạn. Khi đổ mồ hôi một lượng muối nhất định sẽ ở lại trên da. Nó sẽ ảnh hưởng đến diện mạo làn da, đồng thời gây tắc nghẽn các lỗ chân lông khiến da nổi mụn.

Nên nhẹ nhàng lau khô da, không chà mạnh lên da dễ làm tổn thương da

Nên nhẹ nhàng lau khô da, không chà mạnh lên da dễ làm tổn thương da

Phương pháp thu nhỏ lỗ chân lông

Bạn có thể áp dụng các cách trị lỗ chân lông to đặc biệt ở vùng da mặt giúp bạ thêm tự tin:

- Sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ để rửa mặt. Sau đó, nhẹ nhàng lau khô chứ không nên chà xát da

- Rửa mặt ít nhất 2 lần/ngày để giữ sạch da dầu

- Sử dụng những sản phẩm làm sạch da có chứa benzoyl peroxide hay axit salicylic để ngăn ngừa dầu và vi khuẩn gây mụn. 

- Khi chọn mỹ phẩm bạn lưu ý chọn những sản phẩm trên nhãn có ghi rõ là sản phẩm không gây mụn. Những sản phẩm này sẽ không làm lỗ cho lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật