Dopamine là chất gì? 10 cách làm tăng dopamine để phòng ngừa bệnh Parkinson

Dopamine là gì?

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não, có vai trò quan trọng trong điều khiển các hoạt động của não bộ và cơ thể, bao gồm: Kiểm soát hành vi và nhận thức giấc ngủ tâm trạng, trí nhớ…

Trong bệnh Parkinson, sự thoái hoá các tế bào thần kinh sản sinh ra dopamine gây thiếu hụt chất này dẫn đến các triệu chứng như: Run chân tay, co cứng cơ, chậm chạp, mất tập trung trí nhớ kém…

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, được tổng hợp ở não bộ

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, được tổng hợp ở não bộ

Tăng cường dopamine phòng bệnh parkinson

1. Muốn tăng dopamine không nên nghiện một thứ gì

Các chất gây nghiện như ma túy rượu bia thậm chí cả các hành vi gây nghiện khác như tình dục shopping có thể làm tổn hại đến dopamine trong não bộ. Bên cạnh đó, cảm xúc khi ta hài lòng, thoả mãn khi đạt được một thứ gì đó sẽ làm tăng sản xuất dopamine trong não.

Khi nghiện một thói quen nào đó, bạn thường mong muốn có chúng được nhanh chóng. Điều này về lâu dài sẽ có tác dụng ngược, làm giảm lượng dopamine sản sinh.

2. Xây dựng và hoàn thành các mục tiêu cụ thể

Tốt hơn hết bạn hãy chia nhỏ các mục tiêu, sắp xếp chúng theo từng giai đoạn ưu tiên và tập trung thực hiện, góp phần làm tăng cường lượng dopamine trong não.

3. Gia tăng dopamine bằng cách sáng tạo

Nên tham gia các hoạt động sáng tạo như điêu khắc, vẽ, sáng tác văn chương để giúp kích thích sản xuất dopamine và có nhiều cảm hứng trong hoạt động. Phát huy tính sáng tạo chính là cách để bạn gia tăng nồng độ dopamine hiệu quả.

4. Luyện tập thường xuyên

Tập thể dục không chỉ nâng cao thể trạng cơ thể, giảm căng thẳng mà còn làm tăng nồng độ dopamine trong não bộ.

5. Xây dựng kế hoạch làm việc

Việc xây dựng một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Tăng cường thực phẩm giàu Tryrosine để tăng Dopamine

Tăng cường thực phẩm giàu Tryrosine để tăng Dopamine

6. Tăng cường thực phẩm giàu Tyrosine

Tyrosine là một trong 22 axit amin quan trọng giúp cấu tạo lên protein trong cơ thể và tạo ra chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, cụ thể là dopamine và norepinephrine.

7. Nghe nhạc

Nghe nhạc có tác dụng làm tăng nồng độ dopamine. Khi bạn nhận thấy cơ thể mệt mỏi bị xuống tinh thần nên lắng nghe một giai điệu âm nhạc nào đó.

8. Thiền làm gia tăng dopamine trong não

Thiền là một hình thức hiệu quả làm gia tăng nồng độ dopamine nếu biết cách tập. Các bài tập phù hợp sẽ giúp bạn loại bỏ những ảnh hưởng tâm lý, sự lộn xộn trong tinh thần, thay thế vào đó là cảm giác an yên, thỏa mãn giúp bạn thấy mọi thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống hằng ngày.

9. Chất bổ sung

- Acetyl-L-tyrosine

- Curcumin

- Ginkgo Biloba

- L-theanine

10. Thải độc- thanh lọc cơ thể

Các loại độc tốvi khuẩn có hại sẽ tác động lên hệ thống miễn dịch và làm hạn chế việc sản xuất dopamine trong cơ thể. Vì vậy, để làm gia tăng nồng độ dopamine bạn nên thanh lọc cơ thể bằng cách tăng cường các loại thực phẩm lên men ngủ đủ giấc, hạn chế chất béo, nhiều đường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật