Thực phẩm lên men là gì? Tác dụng của những loại thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là gì?

Thực phẩm lên men có chứa probiotics. Một số nghiên cứu cho rằng các loại thực phẩm lên men là an toàn hơn nhiều so với việc ăn rau sống

Vi sinh vật vi khuẩn nấm men tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột điều này tạo thuận lợi cho tiêu hóa đường ruột, tổng hợp được vài loại vitamin (vitamin nhóm B và K) và tăng sức đề kháng cơ thể.

Thực phẩm lên men trở nên có tính acid hơn giúp ngăn ngừa sự thối rửa, giúp phát triển chủng vi khuẩn nấm men.

Khi pH vừa đủ tính acid (pH khoảng 4) những thực phẩm này sẽ được bảo quản lâu dài. Song song đó, những thực phẩm này sẽ sản xuất ra những chất có lợi như probiotique (men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột).

Dưa muối cũng là một trong số những thực phẩm lên men

Dưa muối cũng là một trong số những thực phẩm lên men

Tác dụng của thực phẩm lên men

- Giúp cải thiện tiêu hóa, loại bỏ lactose trong sữa đã lên men, ví dụ như sữa chua pho mát khả năng dung nạp tiêu hóa tốt hơn.

- Giúp đồng hóa tốt các chất dinh dưỡng (vitamin, muối khoáng…).

- Giúp phá hủy một số chất độc hại.

- Nitrat thuốc trừ sâu và mycotoxin…được loại bỏ hay phá hủy một phần.

- Cho phép các vi khuẩn có lợi như probiotic được phát triển.

- Quá trình lên men làm tăng lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa và lượng polyphénol có trong thực phẩm.

- Về mặt thẩm mỹ có thể làm thay đổi phần nào hương vị, màu sắc, mùi… và tiêu biểu nhất đó là rượu và pho mát.

- Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều bệnh lý như rối loạn thần kinh trầm cảm bệnh Alzheimer tự kỷ béo phì sự điều chỉnh hệ sinh vật này giúp dự phòng những bệnh này và hứa hẹn những nghiên cứu sâu trong tương lai.

Những thực phẩm có thể lên men

- Phần lớn các loại rau xanh đều có thể lên men (ngoại trừ khoai tây).

- Rượu trái cây

-Ngũ cốc

- Các loại đậu (đậu xanh, đậu nành…)

- Các sản phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…)

- Cá, thịt (xúc xích…)

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật