Sữa chua là gì? Thành phần dinh dưỡng, lợi ích và những người không nên sử dụng

Sữa chua là gì?

Sữa chua là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ trong thành phần có Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium giúp tạo sự cân bằng và bồi bổ cho những vi khuẩn tốt hiện hữu có sẵn trong ruột.

Sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột

Sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột

Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Ngoài hai thành phần chính là Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, trong sữa chua còn bao gồm đường, đạm, chất béo và các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Lợi ích khi ăn sữa chua

Theo số liệu công bố của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong mỗi 100 gam sữa chua gồm có 121 mg canxi 95 mg phôt pho, sắt 0,05 mg, các vitamin C vitamin B6 vitamin B12 vitamin E vitamin K vitamin A vitamin D magie 12 mg, kẽm 0,59 mg…

Có thể hình dung trong 100 gam sữa chua chứa khoảng 100Kcal, tức là bằng nửa chén cơm hoặc hai trái chuối xanh.

Đặc biệt, trong sữa chua có chứa một lượng rất ít chất lactose, rất thích hợp cho những ai có vấn đề về tiêu hóa mỗi khi ăn một sản phẩm được chế biến từ bơ, sữa.

Tìm hiểu về cách làm sữa chua từ sữa đặc để tự làm sữa chua cho gia đình

Những người không nên sử dụng sữa chua

Bé dưới 6 tháng tuổi: Các bác sĩ dinh dưỡng cũng như nhiều bác sĩ nhi khoa đều khuyên mẹ chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 6 tháng tuổi trở lên và là loại sữa chua nguyên kem để bé có đủ chất béo trong giai đoạn phát triển đầu đời.

Bé 6-10 tháng tuổi ăn 50 gam/ngày, bé 1-2 tuổi ăn 80 gam/ngày và bé từ 2 tuổi ăn 100 gam sữa chua/ngày là thích hợp.

Người hay bị đau bụng đi ngoài, mắc bệnh đường ruột cũng phải thận trọng khi ăn sữa chua.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường viêm túi mật viêm tụy xơ vữa động mạch cũng cần tránh sữa chua có đường và có hàm lượng chất béo cao.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật