Cảnh báo: Đừng tin tưởng mù quáng vào mỹ phẩm handmade

Mỹ phẩm tự chế có thể gây nên các trường hợp bị viêm da, kích ứng, thay đổi sắc tố da... gây hại cho người dùng.

Vì sao mỹ phẩm tự chế lại bị cấm?

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết những hành vi tự pha chế, bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Thực tế hiện nay, mỹ phẩm ở nước ta phần lớn theo thống kê là không đạt tiêu chuẩn về điều kiện bảo quản, thành phần, chất lượng.

Theo thống kê, trung bình một phụ nữ có thể tiếp xúc với 5 - 10 loại mỹ phẩm như phấn má, kem dưỡng… mỗi ngày. Tại bệnh viện Da Liễu HCM, mỗi tháng tiếp nhận ít nhất 20 trường hợp bị dị ứng với mỹ phẩm tự làm, không rõ nguồn gốc. 

Mỹ phẩm 'gia truyền' không nhãn mác, thông tin, chất lượng sánh với thẩm mỹ viện theo lời quảng cáo

Mỹ phẩm 'gia truyền' không nhãn mác, thông tin, chất lượng sánh với thẩm mỹ viện theo lời quảng cáo

Người dùng thường cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm làm từ thiên nhiên, 'lành tính' với da. Nắm bắt được tâm lý người dùng, nhiều người bán mỹ phẩm tự chế hoặc mua mỹ phẩm handmade về quảng cáo, rao bán. Tuy nhiên, có không ít mối nguy hại tiềm ẩn:

- Thành phần chứa các chất gây hại

Sự thiếu hiểu biết về kết hợp các nguyên liệu, thiếu sự kiểm định, lọc độc tố gây nên tình trạng phản ứng tương tác giữa các thành phần khiến chúng trở thành có hại chứ không có tác dụng làm đẹp nữa.

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất còn sử dụng các nguyên liệu chứa thành phần độc hại như chất màu tổng hợp, hương liệu tổng hợp… trộn lẫn vào với nhau để tạo thành sản phẩm với giá thành rẻ, dễ mua. Đặc biệt coiticoid - chất tẩy trắng da cực nhanh được người làm mỹ phẩm ưa chuộng.

- Quy trình sản xuất không đảm bảo

Để sản xuất ra một sản phẩm mỹ phẩm có chất lượng phải trải qua một thời gian dài để nghiên cứu và thông qua sự kiểm định chặt chẽ của cơ quan chuyên môn.

Một cô gái bị hỏng da đưa lời cảnh tỉnh vì mua kem trộn trên mạng

Một cô gái bị hỏng da đưa lời cảnh tỉnh vì mua kem trộn trên mạng

Trong khi đó, mỹ phẩm tự chế được sản xuất thủ công, không được kiểm tra chất lượng nên mức độ rủi ro cao, đặc biệt là không sử dụng chất bảo quản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

- Sự thiếu hiểu biết của người làm

Phần lớn những mỹ phẩm tự chế được những người không có kiến thức về các thành phần mỹ phẩm, hóa chất cũng như thành phần cấu tạo của da sản xuất.

Người tự làm mỹ phẩm thường không có kinh nghiệm trọng việc chọn lọc nguyên liệu đúng, cách bảo quản và pha chế nên các sản phẩm có thể bị biến chất, ảnh hưởng đến người sử dụng.

- Gây nên những tác hại khôn lường

Do các sản phẩm tự chế có thời gian bảo quản ngắn hoặc không có nên nấm mốc, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào gây hại cho làn da.

Hãy tìm hiểu kỹ mỗi loại mỹ phẩm bạn định dùng

Hãy tìm hiểu kỹ mỗi loại mỹ phẩm bạn định dùng

Chưa kể, những thành phần trong mỹ phẩm handmade không được kiểm soát về chất lượng, mức độ an toàn vệ sinh, thành phần của sản phẩm... sẽ gây nên tình trạng viêm da dị ứng, da bị tổn thương nặng và khó có thể phục hồi.

Ngoài ra, do sự thiếu hiểu biết của người sản xuất, việc kết hợp các thành phần nguyên liệu không phù hợp với nhau nhau trong cùng sản phẩm có thể gây hại cho da, gây kích ứng da và ngứa. Bên cạnh đó, mỹ phẩm tự chế có thể làm sưng phù vùng mặt, miệng, môi, tăng sắc tố da làm vùng da bị xám đen, nám.

Cẩn trọng khi lựa chọn mỹ phẩm

- Trước tiên để lựa chọn được mỹ phẩm an toàn và hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về làn da của mình để đưa ra quyết định sáng suốt. Tùy theo loại da và tình trạng của da để chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp, hạn chế tối đa bị dị ứng, mẩn ngứa.

- Bạn nên lựa chọn địa chỉ mua mỹ phẩm uy tín, chất lượng, có thương hiệu, có xác nhận của cơ quan thẩm định thay vì những sản phẩm tự chế được rao bán tràn lan trên mạng.

Muốn trở nên xinh đẹp, bạn phải chọn mỹ phẩm thông minh

Muốn trở nên xinh đẹp, bạn phải chọn mỹ phẩm thông minh

- Bạn cần hiểu rõ những thành phần có trong mỹ phẩm có thể gây hại cho sức khỏe như chất tạo hương, màu tổng hợp, chất bảo quản, chất hóa dầu… thông qua bao bì, nhãn mác ghi trên sản phẩm.

- Trước khi mua mỹ phẩm, bạn nên sử dụng hàng mẫu trước để xem có hợp với làn da của mình không. Ngoài ra, ban nên tham khảo một số thông tin bình luận của những người đã sử dụng sản phẩm trên các diễn đàn, mạng xã hội…

- Đừng tin tưởng tuyệt đối vào lời người bán hàng, nhất là khi mua hàng trên mạng. Bạn không thể biết thành phần và quy trình họ làm sản phẩm như thế nào. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tự làm mỹ phẩm bằng các thành phần tự nhiên như dưa chuột, hoa hồng, trứng gà... 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật