Phân biệt nước hoa thật, giả như thế nào nhanh nhất?

Nước hoa giả không làm đúng thành phần và không có cách phối chế hương liệu giống như nước hoa chính hãng nên không thể có sự quyến rũ và các chỉ số cảm nhận biểu kiến trùng khớp với nước hoa chính hãng

Bỏ ra một khoản tiền lớn mua nước hoa nhưng liệu đó có đúng là loại nước hoa tốt nhất mình mong muốn hay không vẫn là nỗi băn khoăn của người tiêu dùng.

Lộn xộn nước hoa giả - thật?

Nước hoa Chamade 50 ml bán cho khách hàng sành điệu tại cửa hiệu Guerlain giá 87 FS (720.000VND), nhưng khách hàng bình dân cũng có thể mua được loại nước hoa hệt như thế ở hiệu Epa cách đó không xa chỉ với giá 67 FS (562.000VNĐ). Người sang trọng thích mua nước hoa Opium hay Eausauvage tại chính hiệu Saint Laurent hay Christian Dior nhưng người ít tiền hơn cũng có thể kiếm được loại như loại nước hoa này ngay ở chợ trời Tunis hay siêu thị ở New York, Luân Đôn với giá thấp hơn 20%-30%. Thị trường làm lậu nước hoa, tiêu thụ nước hoa kém phẩm chất làm thành một “trục ngũ giác” Dubai – Miami - Hồng Công - Singapore - Beyrout, không kém gì các trục buôn lậu ma tuý.

Nước hoa giả không làm đúng thành phần và không có cách phối chế hương liệu giống như nước hoa chính hãng

Nước hoa giả không làm đúng thành phần và không có cách phối chế hương liệu giống như nước hoa chính hãng

Hãng Chanel, năm 1980, phá vỡ một đường dây buôn lậu làm giả nước hoa của hãng bắt nguồn từ New York, gây thiệt hại hàng triệu USD. Nhưng các hãng không đồng tâm hiệp lực, thậm chí còn dựa vào đường dây buôn lậu làm giả mà tiêu thụ hàng hoặc sản xuất hàng kém chất lượng nhằm tăng doanh thu. Những nhà sản xuất e dè nhất thì thực hiện 5% doanh số, còn hãng sản xuất nào mạnh dạn hơn có thể đạt đến 20 - 50% doanh số nhờ vào hàng kém chất lượng.

Những năm 1990, nước hoa Nina Rice tràn ngập ở Nga, nước hoa hãng Dior thâm nhập mạnh vào hệ thống Sassa, nhà phân phối lớn ở Hồng Kông. Cả hãng sản xuất lẫn đường dây buôn lậu không ai chịu trách nhiệm, vì đều lợi dụng lẫn nhau. Với một quy mô và sự câu kết như thế, rất khó tránh. Người chưa tiếp xúc với nước hoa, làm đại lý cấp II cho một đại lý phân phối nước hoa lớn ở một nước nào đó, rất có thể mua phải nước hoa giả, rồi sau đó có người lại làm giả loại nước hoa giả này. Như thế là “giả của hàng giả” hay còn gọi là “hàng giả thế hệ 2”.

Và tiêu chuẩn đánh giá?

Sự rung động hay cảm nhận nước hoa của cơ thể có tần số xác định. Tần số cảm nhận nước hoa chung của cơ thể là 62 - 68 MHz nhưng của riêng bộ não là 72 - 90 MHz. Nếu tần số này hạ xuống mức 58 MHz thì dễ bị cảm cúm 42MHz dễ bị ung thư và khi còn 25MHz thì gần như sắp chết. Hương liệu có khả năng điều chỉnh được tần số này. Có thể dùng nước hoa R.C có tần số cảm nhận 70MHz nâng tần số cảm nhận của cơ thể từ 52 MHz lên 66 MHz chỉ trong vòng 21 giây.

Về nguyên tắc, muốn người ta rung động hay cảm nhận nước hoa thì phải sản xuất loại cho tần số cảm nhận biểu kiến (đo được ở nước hoa) trùng hợp hay gần trùng hợp với tần số rung động và cảm nhận nước hoa chung của cơ thể hay não bộ. Do tần số cảm nhận nước hoa là tần số biểu kiến nên người ta thường sản xuất loại nước hoa có tần số cảm nhận biểu kiến cao hơn hai tần số cảm nhận nước hoa của cơ thể một chút.

Cần lưu ý rằng tần số cảm nhận biểu kiến không phải là tất cả. Nếu có một loại nước hoa có hương vị không ưa thích lại có tần số cảm nhận biểu kiến trùng hợp với tần số rung động cảm nhận nước hoa của con người thì buộc con người phải chấp nhận cảm nhận điều không mong muốn. Ngược lại nếu nước hoa có mùi quyến rũ nhưng không có tần số cảm nhận thích hợp để người ta rung động cảm nhận nó thì cũng không có ý nghĩa. Một loại nước hoa tốt phải có hương vị quyến rũ và có tần số cảm nhận biểu kiến thích hợp để con người có thể cảm nhận được.

Trước đây người ta chỉ phân loại nước hoa làm 3 dạng: Loại bay bổng gồm các hương liệu bốc hơi nhanh, chóng hết. Loại trầm lắng bao gồm các loại hương liệu bốc hơi chậm, giữ được lâu. Loại trung gian nằm giữa hai loại này. Cách phân chia này dường như có nhiều hạn chế. Ngày nay, người ta phân chia theo tần số cảm nhận và mỗi tần số cảm nhận có một lợi ích riêng biệt dùng cho một số người thích hợp:

Để có loại nước hoa thể hiện tính sung mãn (phù hợp với tuổi trung niên) dùng loại nước hoa Abundance có tần số cảm nhận biểu kiến 78 MHz. Nhưng cùng với tần số cảm nhận biểu kiến 78 MHz này lại có thể tạo ra loại nước hoa Brain Power, giúp cho đầu óc tỉnh táo. Để giúp đàn ông tăng cường ý chí vượt qua cam go lại cần tạo ra loại nước hoa Maggnify Your Purpuse có tần số cảm nhận biểu kiến 99MHz. Và cuối cùng để tạo ra loại nước hoa có tính kích thích tình dục cần tạo ra loại nước hoa có tần số cảm nhận biểu kiến 100-120 MHz. Các nhà sản xuất biết rất rõ tính chất và tần số cảm nhận biểu kiến của các hương liệu Chẳng hạn tinh dầu hoa hồng tinh dầu ngọc lan tây có tính kích thích tình dục tinh dầu gỗ đàn hương, hoa bất tử, gỗ tuyết tùng trầm hương oải hương làm cho đầu óc tỉnh táo... Nhưng phối hợp các thành phần nào, theo tỷ lệ nào, chế biến chúng ra sao để vừa có được các tính chất đó vừa có tần số cảm nhận biểu kiến thích hợp là một nghệ thuật. Đây là bí mật của mỗi hãng, khó có thể khai thác được.

Một loại nước hoa của một hãng có hương vị quyến rũ và tần số cảm nhận biểu kiến riêng. Nước hoa giả không làm đúng thành phần và không có cách phối chế hương liệu giống như nước hoa chính hãng nên không thể có sự quyến rũ và các chỉ số cảm nhận biểu kiến trùng khớp với nước hoa chính hãng. Đây chính là chìa khóa phân biệt nước hoa chính hãng và nước hoa giả. 

Lời kết

Dẫu là chưa hoàn hảo, ngày nay người ta đánh giá nước hoa không chỉ thuần túy bằng sự quyến rũ chủ quan như trước mà có thêm số đo tần số cảm nhận biểu kiến khách quan. Đó là một tiến bộ đáng ghi nhận, bước đầu tháo gỡ sự rối rắm trong phân biệt các loại nước hoa giả - thật.

Hương liệu và nước hoa cũng có các tần số khác nhau: Joy 192 MHz, Exodusll 180 MHz, Inspiration 141 MHz, Citrus Fresh 90 Mhz, Awaken 89 MHz, Citrus Fresh là 90 Purification Mhz và Melroe là 48 MHz.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật