Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Xơ vữa động mạch là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Xơ vữa động mạch gây nguy hiểm như thế nào? Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Triệu chứng của xơ vữa động mạch

Ở giai đoạn sớm của bệnh không thấy có dấu hiệu bất thường nào Dần dần về sau các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn Nguyên nhân là do dòng máu cung cấp tới các tạng trong cơ thể bị giảm dần Nếu động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim bị tắc nhẹ sẽ xuất hiện triệu chứng đau tức ngực; nặng thì xảy ra cơn đau tim đột ngột gây tử vong

Nhiều cơn đột quỵngười cao tuổi thường do động mạch cung cấp máu cho não bị xơ cứng và bị hẹp. Trường hợp động mạch ở cẳng chân bị xơ vữa, thường có triệu chứng đầu tiên là cơn đau cơ kiểu chuột rút do máu không được cung cấp đầy đủ ở cẳng chân.

Bệnh xơ vữa động mạch
Bệnh xơ vữa động mạch
2. Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch

- Nhồi máu cơ tim: Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim), dẫn đến chết mô tim loạn nhịp tim thậm chí làm tim ngừng đập.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Khoảng 1/4 đến 1/3 bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện Trong số những người nhập viện, có 5% đến 10% chết do các biến chứng như suy tim rối loạn nhịp tim

- Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não): Là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau tim mạchung thư

Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối ở động mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê liệt nửa người trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý ngừa xơ vữa động mạch
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý ngừa xơ vữa động mạch 

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ não Do đó, để phòng ngừa đột quỵ não, người bị xơ vữa động mạch cần phải thay đổi lối sống sao cho khoa học hơn. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tích cực hoạt động thể lực duy trì cân nặng ở mức cho phép, bỏ hút thuốc lá và giảm căng thẳng

Bên cạnh đó, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ cũng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch ngăn chặn nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật