Những hiểu biết căn bản về căn bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một bệnh ở tim liên quan trực tiếp đến động mạch vành, làm cản trở việc đưa chất dinh dưỡng và máu đi nuôi dưỡng tim.

Nguyên nhân của bệnh động mạch vành

Hầu hết các trường hợp bệnh động mạch vành là do xơ vữa động mạch gây nên Nguyên nhân của xơ vữa động mạch thì chưa được xác định rõ ràng Hiện nay, khi nói đến nguyên nhân của bệnh lý động mạch vành người ta dùng đến khái niệm yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành là yếu tố mà khi hiện diện ở một cá thể nào đó thì làm cho cá thể đó có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành, tỷ lệ thương tật, tỷ lệ tử vong do động mạch vành cao hơn các cá thể khác.

Các yếu tố này bao gồm: tăng huyết áp rối loạn lipid máu (LDL cao, HDI thấp triglyceride cao), hút thuốcbéo phì đái tháo đường gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm, tuổi cao...

Triệu chứng của tình trạng thiếu máu cơ tim

- Đau ngực: là triệu chứng của thiếu máu cơ tim thường gặp nhất. Đau khởi phát khi gắng sức, ở ngay sau xương ức đau nhói, thắt chặt, lan ra vai trái, cánh tay trái bàn tay trái. Nếu cơn đau xuất hiện lúc nghỉ ngơi hoặc cơn đau quá trầm trọng hoặc cơn đau kéo dài trên 30 phút thì phải nghĩ đến là bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân động mạch vành có biểu hiện đau thắt ngực

Bệnh nhân động mạch vành có biểu hiện đau thắt ngực

- Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim mà không có triệu chứng đau ngực Những trường hợp đó gọi là thiếu máutim yên lặng. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể có biểu hiện như hở van hai lá suy tim rối loạn nhịp tim

Sơ cứu khi lên cơn đau thắt ngực

Suy mạch vành xảy ra khi cơ tim không được cung cấp đủ máu. Nguyên nhân gây bệnh phần lớn là xơ vữa động mạch làm hẹp dần lòng động mạch. Biểu hiện lâm sàng được chia thành nhiều dạng khác nhau như cơn đau thắt ngực nhồi máu cơ tim rối loạn nhịp tim và chết đột ngột.

Trong trường hợp xuất hiện cơn đau thắt ngực người nhà bệnh nhân cần bình tĩnh. Việc làm đầu tiên là cho bệnh nhân nằm yên tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển hoặc có tác động mạnh. Sau đó, nhanh chóng cho người bệnh ngậm nitroglyxerin 0,5mg hoặc uống nitromit 2,6mg.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật