Cách nhận biết các triệu chứng thiếu máu cơ tim để tránh biến chứng

Với các bệnh liên quan đến tim mạch, triệu chứng ban đầu dễ nhận thấy nhất là đau thắt vùng ngực. Nhất là với bệnh thiếu máu cơ tim, triệu chứng ban đầu cũng là đau ngực. Ngoài ra, còn những triệu chứng thiếu máu cơ tim khác.

Triệu chứng thiếu máu cơ tim

1. Thiếu máu cơ tim thầm lặng

Còn gọi là thiếu máu cơ tim không triệu chứng gặp trong cả hội chứng mạch vành cấp và mạn tính cơn đau tim xuất hiện mà không có triệu chứng đau ngực và các dấu hiệu cảnh báo khác, nếu có cũng rất mơ hồ như: tự nhiên cảm thấy không khỏe trong vài giờ hoặc mệt mỏi hơn thường ngày.

Đau ngực là triệu chứng thiếu máu cơ tim dễ nhận biết nhất

Đau ngực là triệu chứng thiếu máu cơ tim dễ nhận biết nhất

2. Thiếu máu cơ tim có triệu chứng

Thời gian đầu, triệu chứng thiếu máu cơ tim là các cơn đau thắt ngực khó chịu, mệt mỏi chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức, xúc động mạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột lạnh làm co mạch...

- thiếu máu cơ tim mạn tính: người bệnh có cơn đau thắt ngực ổn định, bệnh liên quan đến sự tiến triển dày lên của mảng xơ vữa nhưng chưa bị nứt vỡ sau nhiều năm.

- thiếu máu cơ tim cấp tính: xảy ra khi mảng xơ vữa bị nứt vỡ, hình thành cục máu đông gây bít tắc hoàn toàn mạch vành. Tình trạng này còn được gọi là cơn nhồi máu cơ tim cấp, nếu không được điều trị sớm, nguy cơ tử vong là rất cao.

Thiếu máu cơ tim cũng gây nhồi máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim cũng gây nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực điển hình do thiếu máu cơ tim

- cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi gắng sức làm việc nặng, xúc động mạnh, sau bữa tiệc thịnh soạn, sau giao hợp, thời tiết quá lạnh cũng dễ làm xuất hiện cơn đau.

Nếu cơn đau thắt ngực xuất hiện lúc nghỉ ngơi, không có gắng sức là dấu hiệu báo động tình trạng bệnh nguy hiểm, cần theo dõi và điều trị tích cực để phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

- Tính chất của cơn đau: là cảm giác đau ở ngực trái vùng trước tim đôi khi chỉ thấy khó chịu, hoặc cảm giác nặng bị đè ép sau xương ức lan đến cổ, hàm, vai trái, cánh tay trái.

- Thời gian cơn đau thắt ngực: thông thường chỉ kéo dài vài giây đến vài phút, thường không quá 5 phút. Khi cơn đau thắt ngực kéo dài quá 15 - 20 phút phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim

Cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim có thể kéo dài 15 -20 phút

Cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim có thể kéo dài 15 - 20 phút

Nếu tình trạng đau ngực kéo dài cả ngày trong nhiều ngày, nhiều tuần nhưng điện tâm đồ vẫn bình thường, cần phải nghĩ đến nguyên nhân khác. Tần suất cơn đau cũng rất thay đổi, có thể vài tuần, vài tháng một lần nhưng nếu nặng hơn là vài lần trong một ngày.

- Triệu chứng kèm theo: người bệnh cảm thấy hồi hộp lo âu cảm giác khó thở, vã mồ hôi cảm giác nôn buồn nôn đánh trống ngực choáng váng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật