Bảy nhóm thuốc điều trị thiếu máu cơ tim bao gồm những gì?

Thiếu máu cơ tim là tình trạng cơ tim không được cung cấp đủ oxy dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Để tránh những biến chứng này, người bệnh sẽ được sử dụng một trong số những thuốc điều trị thiếu máu cơ tim sau.

7 nhóm thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

1. Nitrat

Nhờ tác dụng giãn mạch nhanh chóng để tăng cường tưới máu cho cơ tim các nitrat giải phóng nhanh có thể cắt ngay cơn đau thắt ngực điển hình ở người bệnh thiếu máu cơ tim Không chỉ vậy, nhóm thuốc này còn làm giãn tĩnh mạch, nhờ đó làm giảm gánh nặng cho tim để giảm nhu cầu oxy của cơ tim.

Nhóm thuốc nitrat hỗ trợ làm giãn tĩnh mạch

Nhóm thuốc nitrat hỗ trợ làm giãn tĩnh mạch

2. Nhóm chẹn beta giao cảm

Các thuốc nhóm này vừa mang lại hiệu quả giúp thư giãn cơ tim chậm nhịp tim để giảm nhu cầu oxy của cơ tim vừa có tác dụng làm hạ áp ở người bệnh thiếu máu cơ tim

Người bị thiếu máu cơ tim thường được bắt đầu điều trị với liều thấp các thuốc chẹn beta như metoprolol, atenolol propranolol và tăng dần đến khi đạt mục tiêu điều trị.

3. Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi cũng là loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

Thuốc chẹn kênh canxi cũng là loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim

Đây là nhóm thuốc hạ áp hàng đầu, đồng thời còn giúp điều trị thiếu máu cơ tim với tác dụng làm giảm cơn đau thắt ngực nhờ khả năng thư giãn và mở rộng các mạch máu một số loại trong nhóm còn có khả năng làm chậm nhịp tim và giảm khối lượng công việc cho tim.

Các thuốc chẹn kênh canxi thường dùng là Amlodipin nifedipine nếu người bệnh có nhịp tim bình thường hoặc verapamil, diltiazem nếu người bệnh có nhịp tim nhanh.

4. Thuốc ức chế men chuyển angiotensin

Mặc dù không có khả năng làm giảm cơn đau thắt ngực nhưng với tác dụng thư giãn mạch máu và làm giảm huyết áp những thuốc trong nhóm này có thể làm giảm biến cố tim mạch ở người bệnh thiếu máu cơ timhuyết áp cao tiểu đường với biến chứng tim mạch

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin

5. Các thuốc chống đau thắt ngực thế hệ mới

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng tốt với các thuốc nhóm chẹn beta, nitrat hay chẹn canxi hoặc thuộc đối tượng chống chỉ định với những nhóm thuốc này, một số thuốc chống đau thắt ngực thế hệ mới có thể được sử dụng.

6. Ivabradine (Procoralan)

Thuốc có tác động trên nút xoang để làm chậm nhịp tim và cải thiện triệu chứng đau ngực nhưng không ảnh hưởng tới huyết áp hay sức co bóp của cơ tim. Ưu thế của nhóm thuốc này là có thể sử dụng được cho cả người bệnh hen suyễn, co thắt phế quản - đối tượng thuộc chống chỉ định của nhóm chẹn beta.

Ivabradine (Procoralan)

Ivabradine (Procoralan)

7. Trimetazidin

Đây là thuốc trị đau thắt ngực và thiếu máu cơ tim cục bộ duy nhất không hề gây ra bất kỳ thay đổi về huyết động hay nhịp tim, thông qua khả năng duy trì sự ổn định năng lượng của tế bào cơ tim trong tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật