Nitrat là chất gì? Tác hại khi nồng độ nitrat trong thực phẩm vượt mức quy định

Nitrat là gì? 

Nitrat là hợp chất gốc NO3, có thể là (NaNO3, KNO3) là thành phần chủ yếu có trong phân đạm và được người nông dân sử dụng để bón cũng như kích thích sự phát triển của cây trồng.

Nitrat tồn tại dưới dạng tự nhiên, có sẵn trong rau củ với hàm lượng an toàn cho sức khỏe thế nhưng dùng phân đạm quá nhiều để kích thích cho sự phát triển nhanh chóng của thực vật, và thường được bón gần với thời điểm thu hoạch thì lượng nitrat ngấm vào rau củ, nguồn nước ngầm sẽ vượt ngưỡng cho phép.

Nitrat trong thực phẩm vượt mức quy định ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Nitrat trong thực phẩm vượt mức quy định ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Hàm lượng nitrat có trong thực phẩm.

Khoa học đã chứng minh rằng, một trong những tác nhân chính gây ung thư từ thực phẩm là hàm lượng Nitrat vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm

Lượng tồn dư này nếu chúng ta ăn hoặc uống liên tục thì khi nitrat vào cơ thể người sẽ tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa từ đó sinh ra Nitrit (NO2) và dẫn đến 2 tác hại chính sau:

+ Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu biến Hemoglobin thành Methemoglobin, từ đó cơ thể sẽ không làm tròn chức năng hô hấp có các biểu hiện như khó thở ngột ngạt, với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể choáng vángngất xỉu trường hợp ngộ độc trầm trọng nếu không được cứu chữa gấp sẽ dấn đến tử vong

+ Nitrit trong cơ thể dễ tác dụng với các axit amin tạo thành Nitrosamines – chính là chất hình thành tế bào ung thư ung thư rõ nhất là: ung thư dạ dày ung thư thực quản ung thư ruột kết

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật