Chế độ ăn cho người ung thư xương - một số những thực phẩm cần tránh

Khi bị ung thư xương điều cần thiết với người bệnh đó chính là cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần kiêng, tránh một số những thực phẩm, đồ uống có hại. Vậy, chế độ ăn cho người ung thư xương cần tránh những thực phẩm nào?

Chế độ ăn cho người ung thư xương

Để bảo vệ sức khỏe cũng như kéo dài thời gian sống và không làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh người bệnh ung thư xương cần phải tránh một số những thực phẩm đồ uống sau:

Rượu, cà phê: Đây là những chất kích thích gây cản trở cho quá trình liền và tái tạo xương. Rượu bia làm rối loạn hoạt động của những tế bào xương và còn làm các tế bào ung thư xương nhanh chóng phát triển, di căn, tăng nhanh quá trình thoái hóa xương. Cà phê làm giảm lượng canxi mà cơ thể hấp thụ được nên khiến xương yếu đi và dễ bị tổn thương bởi các tế bào ung thư hoặc các tác nhân bên ngoài.

Rượu và cà phê là hai đồ uống bạn cần tránh đầu tiên

Rượu và cà phê là hai đồ uống bạn cần tránh đầu tiên

Trà đặc nước ngọt có gas thực phẩm nhiều dầu mỡ đều là những thứ không tốt cho bệnh nhân ung thư xương Đặc biệt là chất béo có trong những thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể kết hợp với canxi để tạo thành một chất bọt mà cơ thể không thể hấp thụ được và buộc phải đào thải ra bên ngoài làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể. 

Thịt chế biến sẵn: Đây là món chứa nhiều dầu mỡ và chất bảo quản khá nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư xương. Do những chất gây ung thư xuất hiện khi thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc được xử lý bằng các chất như nitrat rất độc và nguy hiểm. Cho nên, bạn cần ăn dưới 200 gam thịt đỏ mỗi ngày, hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng xúc xích, đồ hộp, thịt muối...

Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn trong chế độ ăn cho người ung thư xương

Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn trong chế độ ăn cho người ung thư xương

Thực phẩm ẩm mốc, lên men: Ví dụ như: dưa, cà muối, cá muối, thịt muối... có thể gây bệnh ung thư hoặc khiến bệnh ung thư nghiêm trọng hơn.

Đường và đồ ngọt: Đường là loại thực phẩm mà tế bào ung thư rất ưa thích vì nó chính là thức ăn quan trọng nhất của tế bào ung thư Đường giúp các tế bào ung thư liên tục phân chia, phát triển và di căn nên bạn cần hạn chế đường, đồ ngọt, bánh mứt kẹo chocolate nước ngọt... khi bị ung thư xương nói riêng và bệnh ung thư nói chung.

Đồ nướng: Nem nướng xúc xích nướng... nên hạn chế vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và thúc đẩy tế bào ung thư phát triển nhờ formol - một hóa chất gây ung thư được sinh ra trong quá trình nướng thức ăn.

Đường là thực phẩm mà các tế bào ung thư rất thích

Đường là thực phẩm mà các tế bào ung thư rất thích

Ngoài ra, những người từng phẫu thuật ung thư xương không nên ăn những thực phẩm có thể gây kích thích vết mổ như: thực phẩm chua, cay, nóng, chanh cam quýt, giấm, me, tiêu ớt bột cari hay những thức ăn nhiều dầu mỡ khác.

Có thể thấy rằng đây đều là những thực phẩm đồ uống được chúng ta ưa thích và hay sử dụng. Tuy nhiên chế độ ăn cho người ung thư xương lại cần phải hạn chế những thực phẩm này để tình trạng bệnh tốt hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật