Ung thư xương là gì? Nguyên nhân, phân loại và giai đoạn bệnh

Ung thư xương không phải là bệnh phổ biến trong những bệnh ung thư, nhưng tác hại mà nó gây ra với người bệnh là rất lớn. Nó diễn ra âm thầm và đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là sự xuất hiện của một khối u ác tính trong xương, tuy nhiên không phải khối u nào cũng là ác tính. Những tế bào ung thư tăng trưởng, cạnh tranh với mô xương lành và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư xương nguyên pháp cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương 

Nguyên nhân ung thư xương

Chưa xác định rõ nguyên nhân ung thư xương là gì. Các bác sĩ cho biết bệnh ung thư xương bắt đầu như là một lỗi trong DNA của tế bào. Lỗi này làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được.

Tế bào bình thường sẽ phát triển theo một lập trình có sẵn, tăng sinh, phân chia và chết, nhưng tế bào ung thư thì không như vậy. Việc tích lũy các tế bào đột biến sẽ hình thành một khối u có thể xâm nhập cấu trúc gần đó, lây lan ra các vùng khác của cơ thể.

Nguyên nhân ung thư xương

Nguyên nhân ung thư xương có thể do lỗi DNA trong tế bào

Một số loại ung thư xương thường gặp

Ung thư xương ác tính: Loại ung thư này xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương, nhưng có lượng khoáng chất ít hơn. Loại ung thư này thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay, thường xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi..

Ung thư sụn: Sụn gồm những mô đàn hồi và trơn láng che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp ung thư sụn hầu hết xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai, thường hay xảy ra ở người lớn tuổi.

Ung thư xương thường gặp

Ung thư xương ác tính thường hay xảy ra ở đầu gối

Ung thư có tính chất gia đình: ung thư thường hiện diện ở xương, cũng có thể ở mô mềm (cơ, mô sợi, mô mỡ mạch máu hay mô nâng đỡ khác). Loại này thường xuất hiện ở dọc xương sống xương chậu ở cẳng chân hay cánh tay.

Các giai đoạn ung thư xương

Có bốn giai đoạn ung thư xương bao gồm:

Giai đoạn I: ung thư chỉ giới hạn ở tại xương và không lan ra các vùng khác của cơ thể. Tế bào ung thư ở giai đoạn này ít gây hại và chưa cạnh tranh với những tế bào bình thường.

Giai đoạn II: tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh hơn trước, nhưng vẫn giới hạn tại xương.

Các giai đoạn ung thư xương

Các giai đoạn ung thư xương

Giai đoạn III: ung thư xuất hiện từ hai đến ba vị trị ở cùng một xương. Khối u giai đoạn này có thể biệt hóa thấp hoặc cao.

Giai đoạn IV: ung thư đã di căn từ xương đến nơi khác, ví dụ như xương khác hay cơ quan khá. Các tế bào ung thư tăng trưởng rất mạnh và ảnh hưởng lên tế bào bình thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật