Bật mí cho bạn cách làm xúc xích tươi thơm ngon ngay tại nhà đơn giản

Tình trạng an toàn thực phẩm hiện nay đang rất được báo động vì thế việc dùng xúc xích bán sẵn khiến nhiều người e ngại. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm xúc xích tươi thơm ngon tại nhà rất đơn giản.

Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà

Món xúc xích mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là món xúc xích phổ biến là xúc xích heo.

Nguyên liệu: 

+ Thịt ba rọi: 500 gam (xúc xích làm bằng thịt ba rọi sẽ ngon và không bị khô).

+ Lòng non: 200 gam.

+ Tỏi: 2 củ.

+ Tiêu đen: 50 gam.

Hạt nêm nước mắm đường, muối và rượu trắng ngũ vị hương bột ngọt bột năng ớt bột (nếu thích), bột nghệ.

+ Dây chỉ, phễu và xửng hấp.

Dùng thịt ba rọi (ba chỉ) sẽ làm xúc xích ngon hơn

Dùng thịt ba rọi (ba chỉ) là cách làm xúc xích ngon hơn

Cách làm xúc xích

1. Phần nhân

+ Thịt rửa sạch, bóp qua muối và để ráo. Cắt thành từng miếng nhỏ, nếu có da thì loại bỏ, không loại bỏ phần mỡ. Phần mỡ sẽ giúp thịt không bị khô, béo hơn và có độ thơm khi chiên.

+ Cho thịt vào cối xay (loại cối xay thịt bằm) và xay nhuyễn.

tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn.

+ Trộn thịt heo đã xay với tỏi đã xay cùng 1 thìa sữa chua muối, 1 nhúm đường, tiêu, 1 nhúm ngũ vị hương (lưu ý không bỏ quá nhiều để tránh bị nồng), 1 chút bột nghệ, 1 thìa nước mắm, bột năng. 

+ Tiếp tục cho vào máy xay (loại máy xay nhuyễn) cho đến khi thịt có độ mịn, đều nhưng không để thịt có độ nhuyễn như giò sống. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Thịt xay nhuyễn và trộn với các gia vị đã chuẩn bị

Thịt xay nhuyễn và trộn với các gia vị đã chuẩn bị

2. Phần vỏ

+ Chọn loại lòng non có kích thước đường kính vừa phải, không quá lớn. Rửa sạch phần lòng đã mua, lộn mặt trong của lòng, rửa và cạo lớp màng trắng bên trong lòng. Khi cạo nên cẩn thận tránh không để làm rách, cạo sạch cho đến khi lòng có màu trắng trong.

+ Bóp lòng với chanh và rượu trắng để khử mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và để ráo.

Chọn lòng non với kích thước vừa phải, không quá lớn

Chọn lòng non với kích thước vừa phải, không quá lớn

3. Nhồi nhân

+ Thắt nút một đầu dây lòng, lấy phễu, gắn vào đầu của dây lòng còn lại. Sau đó, dồn thịt xay đã ướp vào lòng. Để nhanh chóng tiết kiệm thời gian bạn có thể cho hết thịt vào chỗ lòng đã chuẩn bị. 

+ Cột thắt nút phần lòng còn lại sao cho từ phần thịt vẫn còn chừa một phần trống diện tích lòng. 

+ Dùng tăm hoặc nỉa nhọn đâm nhanh vào thân xúc xích cho lớp khí thoát ra. 

+ Dùng dây chỉ cột lại thành các đoạn xúc xích ngắn dài tùy vào ý thích.

Bạn nhồi nhân xúc xích bằng phễu và dùng dây chỉ buộc thành từng đoạn

Bạn nhồi nhân xúc xích bằng phễu và dùng dây chỉ buộc thành từng đoạn

4. Hấp

+ Xếp thịt lên trên xửng hấp và hấp cách thủy. Để lửa to cho nước sôi trong 10 phút đầu tiên, mở nắp, sau đó dùng tăm chọc chọc 2 - 3 lỗ nhỏ trên xúc xích để nước thoát ra, giúp xúc xích không bị vỡ vì căng đầy hơi.

+ Thời gian hấp xúc xích khoảng 30 - 40 phút là được. 

+ Sau khi xúc xích chín, tắt bếp và để nguội. Sau đó cắt hết dây cột trên xúc xích ra và cắt xúc xích thành từng cái rời.

Trên đây là cách làm xúc xích mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mặc dù có nhiều công đoạn nhưng không quá khó khăn để làm tại nhà. Xúc xích sau khi chín có thể ăn ngay, hoặc nếu thích bạn cũng có thể chiên xúc xích để ăn kèm tương ớt

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục