Bột năng là bột gì? Tác dụng của bột năng với cơ thể con người

Bột năng là bột gì?

Bột năng hay còn gọi là bột sắn hay bột đao. Bột năng được làm từ tinh bột mì và được ứng dụng nhiều trong làm bánh và nhiều món ăn khác cần bột năng để tạo độ sệt. Bột năng được phổ biến rộng rãi và ứng dụng hầu hết trong các món ăn trên thế giới.

Cách làm bột năng được các nhà máy sản xuất công nghiệp và được đóng gói bán với giá thành tương đối rẻ do các làm dễ và nguồn nguyên liệu dồi dào. Ngày xưa bột năng được làm thủ công và bột năng còn được dùng làm keo dán giấy.

Bột năng là bột sắn

Bột năng là bột sắn

Tác dụng của bột năng

Do có độ dẻo và kết dính cao nên bột năng là một loại thực phẩm gia vị không thể thiếu trong bếp gia đình bạn. Bột năng tạo độ dẻo, sệt nên các món sốt được cho 1 muỗng bột năng để sánh đặc.

Bột năng bao gồm những chất:

- Energie 381 Kcal

- protein 0,5 g

- glucid 94,3 g

- chất xơ 0,4 g

- Lipid 0,2 g

- kali 20 mg

- Phospho 20 mg

- Chất sắt 1 mg

– Bột năng cung cấp chủ yếu tinh bột (gần 95%), do đó được xem là một loại bột giàu năng lượng, 381 kcal / 100 g.

– Bên cạnh đó, bột năng không có nhiều protein cũng như chất xơ nên lượng glucid có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Do đó với những trường hợp bệnh tiểu đường hoặc béo phì nên lưu ý trước khi tiêu thụ bột năng.

– Lượng kali, phosphore, sắt có trong bột năng rất ít.

– Bột năng hoàn toàn không có gletin, có đó rất thích hợp với những bạn dị ứng với gletin cũng như bệnh cœliaque.

Món bột năng chiên sù với rươi là một món đặc sản ở ngoài bắc vậy rươi là con gì. Món ngon này thông thường không có mỗi ngày chỉ tùy theo từng tháng thôi, và những mùa mưa tháng 10 rươi sẽ được bắt và bán với giá không rẻ chút nào.

Bảo quản bột năng.

– Bột năng có thể giữ được rất lâu nếu được cất trong hộp kín ở nơi khô ráo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục