Mưa là gì? Quá trình hình thành và những lợi ích từ mưa

1. Mưa là gì?

Giải thích hiện tượng mưa: Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. Có các loại mưa: Mưa phùn, mưa rào, mưa đá, các dạng khác như tuyết, mưa tuyết, sương. Khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, lâu ngày các đám mây càng nặng sẽ rơi xuống tạo thành mưa.

Mưa được tạo ra khi các giọt nước khác nhau rơi xuống bề mặt Trái Đất từ các đám mây. Không phải toàn bộ các cơn mưa đều có thể rơi xuống đến bề mặt, một số bị bốc hơi trên đường rơi xuống do đi qua không khí khô, tạo ra một dạng khác của sự ngưng đọng.

Mưa đá có kích thước và hình dạng khác nhau

Mưa đá có kích thước và hình dạng khác nhau

2. Mưa được hình thành như thế nào?

Qúa trình hình thành mưa không phải lúc nào cũng giống nhau: Không phải toàn bộ các cơn mưa đều có thể rơi xuống đến bề mặt, một số bị bốc hơi trên đường rơi xuống do đi qua không khí khô, tạo ra một dạng khác của sự ngưng đọng. Không khí chứa hơi nước và một lượng nước nhất định trong một khối không khí khô được tính bằng đơn vị gram nước/kg khí khô.

Lượng nước một khối không khí có thể chứa trước khi nó đạt đến trạng thái bảo hòa và hình thành mây phụ thuộc vào nhiệt độ của nó.

Khối không khí ấm hơn có thể chứa nhiều hơi nước hơn khối không khí lạnh trước khi đạt đến trạng thái bảo hòa. Vì thế, một phương thức làm bảo hòa khối không khí là làm lạnh nó. Điểm đọng sương là nhiệt độ mà tại đó khối không khí phải được làm lạnh để đạt đến trạng thái bảo hòa.

Mưa là dạng ngưng tụ của hơi nước

Mưa là dạng ngưng tụ của hơi nước

Các cách chính hơi nước được thêm vào không khí gồm: Hội tụ gió vào trong các khu vực có chuyển động đi lên, ngưng tụ hoặc rơi từ trên cao, nước bốc hơi vào ban ngày từ mặt biển, các vực nước hoặc đất ngập nước, hơi nước thoát qua thực vật, không khí khô hoặc lạnh chuyển động qua các vực nước ấm hơn, và sự dâng lên của không khí khi gặp các dãy núi.

Hơi nước thường bắt đầu cô đọng lại thành các condensation nuclei như bụi, băng, và muối để tạo thành mây. Mây tầng là một loại mây ổn định có xu hướng hình thành khi lạnh, khối không khí ổn định được giữa bên dưới khối không khí ấm. Nó cũng có thể hình thành do sự nâng lên.

Mưa đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thủy học trong đó nước từ các đại dương bay hơi, ngưng tụ lại thành các đám mây trong tầng đối lưu của khí quyển do gặp lạnh, khi các đám mây đủ nặng, nước sẽ bị rơi trở lại Trái Đất, tạo thành mưa, sau đó nước có thể ngấm xuống đất hay theo các con sông chảy ra biển để lại tiếp tục lặp lại chu trình vận chuyển.

Mưa giúp con người thấy dễ chịu

Mưa giúp con người thấy dễ chịu

3. Công dụng

 - Nước mưa được sử dụng như nước uống.

 - Nước mưa cũng là nguồn cung cấp nước cho các loại cây trồng.

 - Sau khi mưa, đa số mọi người đều cảm thấy dễ chịu

 - Mang lại nước, nguồn sống cho tất cã các sinh vật trên Trái Đất.

 - Ở những vùng có nhiệt độ cao mưa làm giảm nhiệt.

 - Mưa là một Mắt xích quan trọng trong chu kỳ tuần hoàn của nước. Con người lợi dụng điều này để khai thác năng lượng gián tiếp từ nước bằng các nhà máy thủy điện.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật