Tinh bột là gì? Phương pháp biến tính và ứng dụng của tinh bột

1. Tinh bột là gi?

Tinh bột tiếng Hy Lạp là amidon, công thức hóa học: (C6H10O5)n) là một polysacarit carbohydrate gồm amyloza và amylopectin, tỷ lệ phần trăm amilose và amilopectin thay đổi tùy thuộc vào từng loại tinh bột, tỷ lệ này thường từ 20:80 đến 30:70.

Tinh bột có nguồn gốc ở các loại cây khác nhau có tính chất vật lý và thành phần hóa học khác nhau Chúng đều là các polyme carbohydrat phức tạp của glucose Tinh bột được thực vật tạo ra trong tự nhiên trong các quả, củ như:

Ngũ cốc, tinh bột và protein nuôi sống cơ thể con người

Ngũ cốc, tinh bột và protein nuôi sống cơ thể con người

Ngũ cốc. tinh bột, cùng với protein và chất béo đóng vai trò là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng nuôi cơ thể con người cũng như nhiều loài động vật khác. Ngoài sử dụng làm thực phẩm ra, tinh bột còn được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy rượu băng bó xương. Tinh bột được tách ra từ hạt như ngô và lúa mì từ rễ và củ như sắn khoai tây dong là những loại tinh bột chính dùng trong công nghiệp.

2. Các phương pháp biến tính tinh bột

Phương pháp biến tính vật lý: Là phương pháp biến tính tinh bột thuần túy dùng các lực vật lý như ép, nén và hồ hóa tác dụng lên tinh bột để làm thay đổi một số tính chất của nó nhằm phù hợp với những ứng dụng.

Phương pháp biến tính hóa học: Là phương pháp sử dụng những hóa chất cần thiết nhằm thay đổi tính chất của tinh bột, sản phẩm chủ yếu của phương pháp biến tính hóa học là những tinh bột xử lý axit.

Có 3 phương pháp biến tính tinh bột phù hợp với từng ứng dụng

Có 3 phương pháp biến tính tinh bột phù hợp với từng ứng dụng

Phương pháp thủy phân bằng enzyme: Là phương pháp biến tính tinh bột tiên tiến hiện nay, cho sản phẩm tinh bột biến tính chọn lọc không bị lẫn những hóa chất khác.

3. Ứng dụng của tinh bột

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: Dùng làm phụ gia cho công nghiệp bánh kẹo, đồ hộp.

Trong xây dựng: Llàm chất gắn kết bê tông, tăng tính liên kết cho đất sét, đá vôi, dùng làm keo dính gỗ, phụ gia sản xuất ván ép, phụ gia cho sơn.

Trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm: Tinh bột được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm phụ gia cho xà phòng, kem thoa mặt, tá dược.

Ttrong công nghiệp khai khoáng: Tinh bột được dùng làm phụ gia cho tuyển nổi khoáng sản, dung dịch nhũ tương trong dung dịch khoan dầu khí.

Công nghiệp giấy: Tinh bột được dùng để chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em

Ứng dụng trong công nghiệp dệt: Dùng trong hồ vải sợi, in.

Tinh bột được ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng...

Tinh bột được ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng...

Trong nông nghiệp: Dùng làm chất trương nở, giữ ẩm cho đất và cây trồng chống lại hạn hán.

Các ứng dụng khác: Tinh bột được dùng làm màng plastic phân huỷ sinh học, pin khô, thuộc da, keo nóng chảy, chất gắn, khuôn đúc, phụ gia nung kết kim loại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật