Bột mì là gì? Những tác động tích cực của bột mì với sức khỏe

Bột mì là bột gì?

Bột mì được sử dụng khá phổ biến như làm bánh mì bánh nướng, bánh quy, bánh Piza và nhiều món ăn khác. Lợi thế là dễ ăn, khoái khẩu, hợp khẩu vị với nhiều người, nhưng mặt trái nếu ăn nhiều, dài kỳ có thể gây bất lợi cho cơ thể do được tinh chế quá kỹ, mất đi nhiều dưỡng chất quý giá.

Tác hại khi dung nạp bột mì

1. Bệnh tiểu đường

Khác với các loại ngũ cốc thô, nhóm thực phẩm này được chế biến quá kỹ nên tiêu hóa nhanh, dễ làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Vì lý do này, giới dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên dùng thực phẩm thô.

2. Gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa

Các chế phẩm chế từ bột mì nói chung không có lợi cho sức khỏe bởi carbohydrate có trong bột mỳ có tên là amylopectin A rất dễ chuyển hóa thành đường huyết so với các loại carbohydrate khác.

Bột mì được chế biến làm bánh nhưng không nên dung nạp nhiều

Bột mì được chế biến làm bánh nhưng không nên dung nạp nhiều

3. Làm gia tăng viêm nhiễm cơ thể

Nói chung, các loại thực phẩm có gốc từ ngũ cốc nhất là ngũ cốc tinh sẽ làm tăng đường huyết glucose có trong máu và gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe thông qua cơ chế liên kết với các protein kề cạnh tạo ra phản ứng có tên là glycation gây đục thủy tinh thể cho đến viêm khớp hay tim mạch.

4. Tăng tính háu ăn

Trong vòng 50 năm trở lại đây, thói quen ăn bột mì ngày càng đi sâu vào đời sống người dân nước này, đây chính là thủ phạm làm tăng tỷ lệ béo phìtim mạch

5. Suy giảm chức năng chuyển hóa

Những người ăn nhiều thực phẩm chế từ tinh bột mì dễ bị mắc bệnh béo phì nhất là nhóm người ít vận động.

6. Mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa, thủ phạm là do các chất lectins có trong bột mì hoặc các loại ngũ cốc dạng hạt gây ra, nó làm viêm lớp lót thành ruột và tạo ra các vết nứt gây tổn thương đến tế bào

7. Làm tăng nguy cơ dị ứng

Bột mì là một trong số những loại thực phẩm hàng đầu dễ gây dị ứng và không dung nạp ở con người. Lý do của hiện tượng này đến nay khoa học chưa hiểu rõ, nhưng có một phần là do gluten trong bột mì gây ra.

Nếu thực phẩm càng có nhiều gluten thì hiện tượng dị ứng lại càng cao. Ngoài ra, nhóm ngũ cốc tinh chế quá kỹ rất giàu axít sufuric, làm mất cân bằng tỷ trọng axít kiềm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật