Gluten là gì? Tác dụng của những loại thực phẩm chứa gluten
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn cơm và các món chứa tinh bột khác?
Cùng là tinh bột, vì sao bột gạo không sản xuất được các loại bánh bông xốp như bột mì?
Thực phẩm không chứa gluten là gì?
Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì yến mạch và lúa mạch giúp tạo nên những mẻ bột dẻo và sánh để làm bánh. Các chất này liên kết với tinh bột mang lại độ dẻo cho bột làm bánh. Bột này khi trộn với đường và chất lên men, khí CO2 sẽ làm bột bánh phồng lên. Quá trình nướng làm gluten kết tụ và cố định hình dạng cuối cùng của bánh.
Thực phẩm cứa gluten tốt cho người bệnh celiac
Tác dụng thực phẩm không chứa gluten
Đối với những người bị bệnh celiac thì gluten là vấn đề sinh tử. Họ chỉ cần ăn 1 lượng nhỏ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào ruột non và ngăn ngừa sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và đe dọa đến tính mạng.
Những người bị dị ứng gluten thì sẽ có các triệu chứng khác nhau như tiêu chảy táo bón đầy hơi nôn mửa chóng mặt kích ứng da mệt mỏi chuột rút và trầm cảm
Nếu như trước đây gluten chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc ngũ cốc thì ngày nay gluten có mặt trong vô số các sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm dược phẩm ví dụ như son môi kem đánh răng viên uống bổ sung vitamin sử dụng gluten làm chất tạo độ đặc.
Cộng với việc các loại ngũ cốc ngày nay được biến đổi gen sinh học để tăng năng suất, kháng côn trùng… và làm cho hàm lượng gluten tự nhiên trong ngũ cốc gia tăng đáng kể.
Gluten có thể ảnh hưởng tất cả các cơ quan nội tạng (bao gồm cả não bộ tim và thận), hệ thống thần kinh, tâm trạng, hoạt động miễn dịch hệ tiêu hóa và cả hệ thống gân xương.
Việc ăn gluten có thể dẫn tới 55 căn bệnh khác nhau bao gồm: Bệnh loãng xương bệnh kích thích đường ruột, bệnh viêm tấy đường ruột, bệnh thiếu máu ung thư mệt mỏi mãn tính, viêm loét, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng các bệnh về thần kinh và tâm thần như lo âu trầm cảm tâm thần phân liệt suy giảm trí nhớ đau nửa đầu, động kinh và tự kỷ
Các nhà khoa học chứng minh trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với gluten. Một chế độ ăn thực phẩm không chứa gluten có thể giúp trẻ em bị mắc chứng tự kỷ cải thiện được một số triệu chứng nhất định như về nói hay giao tiếp xã hội.
- 6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà... (Thứ năm, 10:34:00 27/05/2021)
- 6 loại rau không nên luộc, vì có bao nhiêu dinh dưỡng trôi hết... (Thứ tư, 15:11:02 26/05/2021)
- Mùa hè ăn rau diếp cá giải nhiệt nhất định phải biết điều... (Thứ Hai, 09:15:05 24/05/2021)
- 6 loại rau quả không nên dùng làm nước ép, uống vào hại... (Thứ sáu, 09:06:00 21/05/2021)
- Mùa hè uống nước dừa cứ cho thêm thứ này vừa giảm cân,... (Thứ năm, 08:59:09 20/05/2021)
- 6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực... (Thứ Ba, 12:30:00 18/05/2021)
- Ăn cá chép thường xuyên cơ thể nhận về cả tá lợi ích quý (Thứ Hai, 12:28:02 17/05/2021)
- Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra? (Chủ nhật, 12:45:03 16/05/2021)
- Ngải cứu ngọt chứa hoạt chất ngăn chặn sự nhân rộng của... (Thứ Ba, 12:29:00 11/05/2021)
- Không phân biệt nam hay nữ, cứ kết hợp ăn lạc cùng 3 loại... (Thứ Hai, 17:34:02 10/05/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023