Gluten là gì? Tác dụng của những loại thực phẩm chứa gluten

Thực phẩm không chứa gluten là gì?

Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì yến mạch và lúa mạch giúp tạo nên những mẻ bột dẻo và sánh để làm bánh. Các chất này liên kết với tinh bột mang lại độ dẻo cho bột làm bánh. Bột này khi trộn với đường và chất lên men, khí CO2 sẽ làm bột bánh phồng lên. Quá trình nướng làm gluten kết tụ và cố định hình dạng cuối cùng của bánh.

Thực phẩm cứa gluten tốt cho người bệnh celiac

Thực phẩm  cứa gluten tốt cho người bệnh celiac

Tác dụng thực phẩm không chứa gluten

Đối với những người bị bệnh celiac thì gluten là vấn đề sinh tử. Họ chỉ cần ăn 1 lượng nhỏ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào ruột non và ngăn ngừa sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và đe dọa đến tính mạng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Những người bị dị ứng gluten thì sẽ có các triệu chứng khác nhau như tiêu chảy táo bón đầy hơi nôn mửa chóng mặt kích ứng da mệt mỏi chuột rúttrầm cảm

Nếu như trước đây gluten chỉ được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc ngũ cốc thì ngày nay gluten có mặt trong vô số các sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm dược phẩm ví dụ như son môi kem đánh răng viên uống bổ sung vitamin sử dụng gluten làm chất tạo độ đặc.

Cộng với việc các loại ngũ cốc ngày nay được biến đổi gen sinh học để tăng năng suất, kháng côn trùng… và làm cho hàm lượng gluten tự nhiên trong ngũ cốc gia tăng đáng kể.  

Gluten có thể ảnh hưởng tất cả các cơ quan nội tạng (bao gồm cả não bộ tim và thận), hệ thống thần kinh, tâm trạng, hoạt động miễn dịch hệ tiêu hóa và cả hệ thống gân xương.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Việc ăn gluten có thể dẫn tới 55 căn bệnh khác nhau bao gồm: Bệnh loãng xương bệnh kích thích đường ruột, bệnh viêm tấy đường ruột, bệnh thiếu máu ung thư mệt mỏi mãn tính, viêm loét, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng các bệnh về thần kinh và tâm thần như lo âu trầm cảm tâm thần phân liệt suy giảm trí nhớ đau nửa đầu, động kinh và tự kỷ

Các nhà khoa học chứng minh trẻ tự kỷ rất nhạy cảm với gluten. Một chế độ ăn thực phẩm không chứa gluten có thể giúp trẻ em bị mắc chứng tự kỷ cải thiện được một số triệu chứng nhất định như về nói hay giao tiếp xã hội.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục