Khí CO2 là gì?

KHÍ CO2 LÀ GÌ?

 Khí CO2 là gì để làm gì

Khí CO2 còn được gọi là khí cacbonic

Khí CO2 là gì?

Khí CO2 tinh khiết hay cacbon dioxit là chất khí không màu, không mùi, và có vị chua nhẹ, không duy trì sự cháy, kết hợp với nước tạo thành axit cacbonic yếu H2CO3. Khí CO2 còn được gọi là thán khí hay khí cacbonic, là một loại khí có tính trơ và độ hòa tan trong nước cao.

Khí CO2 chiếm khoảng 0,03 – 0,04% thể tích không khí trong lành, tuy nhiên nồng độ này đang tăng lên do quá trình phát thải từ các hoạt động công nghiệp hóa và đô thị hóa của con người.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ở nhiệt độ bình thường, CO2 tồn tại dạng khí. Trong ngưỡng cho phép, CO2 không gây độc. Ở thể rắn, CO2 được gọi là băng khô. Khí CO2 hóa lỏng được sản xuất trong công nghiệp.

Khí CO2 sinh ra từ đâu? 

+ Nguồn tự nhiên:

  • Có sẵn trong không khí
  • Khí thoát ra từ các miệng núi lửa
  • Sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ
  • Hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí
  • Lên men và sự hô hấp tế bào
  • Từ quá trình hấp thụ của cây xanh vào buổi tối

+ Nguồn nhân tạo:

Do đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, xăng dầu và khí thải một số quá trình sản xuất. Ngoài ra,CO2 hóa lỏng cũng được sản xuất trong công nghiệp để phục vụ các nhu cầu khác nhau.

Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí CO2 dạng rắn và khí CO2 lỏng được dùng nhiều trong quá trình làm lạnh thực phẩm Khí CO2 có rất nhiều ứng dụng như đóng gói thức uống, sản xuất nước có ga, dung môi, chiết xuất thực phẩm tách chiết trong công nghiệp, tinh chế và nung chảy kim loại. Ngoài ra khí CO2 còn có nhiều ứng dụng trong xử lý nước và chất thải.

Vai trò quan trọng nhất của CO2 trong tự nhiên là giữ ấm bầu khí quyển nhờ hiệu ứng nhà kính và hỗ trợ sự sống. Cây xanh sử dụng CO2 để quang hợp tạo ra khí oxi. Tỷ lệ ổn định của khí CO2 và O2 trong không khí có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hô hấp của con người.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Tác hại của khí CO2

Ở nồng độ cao của khí CO2 (khoảng 5% theo thể tích không khí), khí CO2 gây độc hại đối với con người và động vật.

Việc nồng độ CO2 trong khí quyển tăng nhanh vài chục năm trở lại đây khiến cho nhiệt độ trái đất nóng lên, dẫn đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu, băng tan dần ở hai cực gây ra nhiều tác hại sâu sắc và lâu dài đến môi trường nói chung và cuộc sống con người nói riêng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới