Chín nguyên nhân bệnh tim mạch nhất thiết không được coi thường

Bệnh tim mạch xuất hiện là do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Nguyên nhân bệnh tim mạch có thể là do chế độ sinh hoạt, do hút thuốc lá, stress, tăng huyết áp...

Nguyên nhân bệnh tim mạch

1. Hút thuốc

Hút thuốc là hoặc hút thuốc lào đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên...

Thuốc lá là nguyên nhân bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác

Thuốc lá là nguyên nhân bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác

2. Ít hoạt động thể lực

Lười hoạt động thể lực làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp bệnh động mạch vành

3. Thừa cân

Thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tăng huyết áp bệnh động mạch vành. Nếu không duy trì cân nặng ở mức hợp lý thì đây có thể là nguyên nhân bệnh tim mạch

4. Căng thẳng (stress)

Các căng thẳng trong cuộc sống các stress tâm lý đều được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

5. Tăng cholesterol máu

Tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp bệnh lý động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch vành, động mạch chi dưới.

Cholesterol máu cao cũng gây bệnh tim

Cholesterol máu cao cũng gây bệnh tim

6. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng, nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch chủ bệnh động mạch ngoại biên Bạn cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sỹ tim mạch để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch.

7. Đái tháo đường

Bệnh lý này là yếu tố nguy cơ rất mạnh mắc các bệnhtim mạch như bệnh lý động mạch vành bệnh động mạch cảnh bệnh động mạch chủ và bệnh động mạch ngoại biên... Nếu bạn bị đái tháo đường bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch.

8. Yếu tố gia đình

Bệnh tim mạch có thể di truyền. Nhiều nghiên cứu phổ hệ cho thấy nếu bố mẹ hay anh chị em bị bệnh tim thì con cái, anh em ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Nếu gia đình bạn có người bị bệnh tim, rất có thể bạn cũng bị căn bệnh này đấy

Nếu gia đình bạn có người bị bệnh tim, rất có thể bạn cũng bị căn bệnh này đấy

Nếu người thân gần nhất bị qua đời vì bệnh tắc nghẽn mạch máu tim trước tuổi 55, bạn có nguy hiểm cao bị bệnh tim trước 65 tuổi, tỉ lệ bị bệnh tim sẽ cao gấp 3 lần người không có bệnh sử gia đình

9. Tuổi

Khoảng 82% người tử vongbệnh mạch vành tim là từ 65 tuổi trở lên. Ở người cao tuổi, có lẽ do tim làm việc đã lâu năm nên bị yếu đi, vách tim dày hơn, động mạch phần nào đã bị vữa xơ, do đó khả năng co bóp của tim trở nên khó khăn.

Như vậy, càng cao tuổi nguy cơ bệnh tim mạch càng tăng. Một thống kê ở Hoa Kỳ cho thấy: cứ 5 người chết do bệnh tim mạch thì có tới 4 người trên 65 tuổi. Khi lớn tuổi, bệnh nhân nữ bị đau tim thường dễ bị tử vong hơn nam giới.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật