Ngũ vị hương - Thần dược đối với việc chăm sóc sức khỏe
6 thói quen tưởng không hại nhưng khiến thận suy kiệt, tàn phá sức khoẻ
5 trái cây "sát thủ thầm lặng" với người mắc bệnh thận, càng ăn càng suy hại nặng nề
Ngũ vị hương
Ngũ vị hương là gia vị hỗn hợp gồm 5 loại vị cơ bản trong ẩm thực: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Mỗi vùng đất có công thức pha chế riêng, nhưng phổ biến nhất là: hoa tiêu, quế, đinh hương, hồi hương, hạt cây thì là.
Quế là 1 trong 5 thành phần cơ bản tạo thành ngũ vị hương
5 Loại vị cơ bản trong ngũ vị hương
Ngoài tính năng làm tăng hương vị của món ăn thì cả 5 vị trên đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe
Hồi hương: Là quả của một loại cây luôn xanh tươi, có hình cánh hoa xòe ra. Cây trồng được khoảng 6 năm thì bắt đầu thu hoạch và thời gian thu hoạch có thể kéo dài gần trăm năm. Quả có thể chữa đau họng ho và ngậm cho hơi thở thơm tho.
Hoa tiêu: Không phải thuộc họ tiêu vì nó không cay, mà thật ra là họ chanh, có hương vị thật mạnh tựa như mùi long não. Người ta chỉ dùng vỏ ngoài màu đỏ sẫm để xay thành bột sau khi phơi khô. Do không dễ kiếm trên thị trường nên nó được thay thế bằng tiêu hột. Hoa tiêu chỉ được cho vào lúc cuối khi chế biến và kết hợp rất tốt với các món cá. Có tính năng kháng viêm cao.
Đinh hương: Là nụ hoa nguyên búp của cây đinh hương được phơi khô trong 3 ngày và có hương thơm, nhiều tinh dầu hơi vàng nâu và rắn. Người ta dùng đinh hương để ướp thịt, cá, dùng trong bánh ngọt và thức uống. Đinh hương được dùng để trị nấc cụt, thổ tả đau bụng kích thích tiêu hóa sát trùng mạnh (nhai đinh hương để phòng dịch cúm), tinh dầu đinh hương dùng trong nha khoa để sát khuẩn giảm đau dùng trong mỹ phẩm nước hoa.
Quế: Gia vị lấy từ vỏ cây quế có mặt trong các món ngọt tráng miệng châu Âu, nhưng lại được dùng nhiều trong các món mặn tại châu Á. Quế được biết đến nhiều như là một gia vị có tính năng kích thích tiêu hóa, sát khuẩn, trị tiêu chảy và đau dạ dày se lỗ chân lông chữa trị cảm cúm và cảm lạnh…
Thì là: Loại cây có thể dùng cả lá, hột hoặc củ rễ để làm gia vị. Người Hy Lạp và người Ai Cập cổ đại đã biết đến gia vị này như một liều thuốc hồi sức. Thì là có tính lợi tiểu trong trường hợp suy thận hoặc trong chế độ ăn giảm cân trợ tiêu hóa, chống chướng hơi và giúp hơi thở thơm tho.
- 6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà... (Thứ năm, 10:34:07 27/05/2021)
- 6 loại rau không nên luộc, vì có bao nhiêu dinh dưỡng trôi hết... (Thứ tư, 15:11:01 26/05/2021)
- Mùa hè ăn rau diếp cá giải nhiệt nhất định phải biết điều... (Thứ Hai, 09:15:01 24/05/2021)
- 6 loại rau quả không nên dùng làm nước ép, uống vào hại... (Thứ sáu, 09:06:01 21/05/2021)
- Mùa hè uống nước dừa cứ cho thêm thứ này vừa giảm cân,... (Thứ năm, 08:59:04 20/05/2021)
- 6 kiểu người tránh xa cua đồng, ăn vào dễ ngộ độc thực... (Thứ Ba, 12:30:09 18/05/2021)
- Ăn cá chép thường xuyên cơ thể nhận về cả tá lợi ích quý (Thứ Hai, 12:28:01 17/05/2021)
- Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra? (Chủ nhật, 12:45:02 16/05/2021)
- Ngải cứu ngọt chứa hoạt chất ngăn chặn sự nhân rộng của... (Thứ Ba, 12:29:08 11/05/2021)
- Không phân biệt nam hay nữ, cứ kết hợp ăn lạc cùng 3 loại... (Thứ Hai, 17:34:09 10/05/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:08 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023