Cây đinh hương là loại cây gì? Thành phần hoạt hóa và công dụng của đinh hương

1. Cây đinh hương?

Đinh hương (danh pháp khoa học: Syzygium aromaticum) là một loài thực vật trong họ Đào kim nương, có các chồi hoa khi phơi khô có mùi thơm Nó có nguồn gốc ở Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị gần như trong mọi nền văn hóa ẩm thực Nó có tên gọi là này có lẽ là do hình dáng của chồi hoa trông khá giống với những cái đinh nhỏ Cây gia vị này được trồng chủ yếu ở Indonesia và Madagascar, Zanzibar, Ấn Độ, Sri Lanka và "quần đảo hương liệu (Molucca tức Maluku).

Chồi hoa đinh hương phơi khô có mùi thơm

Chồi hoa đinh hương phơi khô có mùi thơm

Đặc điểm 

Đinh hương là cây thường xanh có thể cao tới 10–20 m, có các lá hình bầu dục lớn và các hoa màu đỏ thẫm mọc thành cụm ở đầu cành. Các chồi hoa ban đầu có màu nhạt và dần dần trở thành màu lục, sau đó chúng phát triển thành màu đỏ tươi, là khi chúng đã có thể thu hoạch. Các hoa được thu hoạch khi chúng dài khoảng 1, 5–2 cm, bao gồm đài hoa dài, căng ra thành bốn lá đài hoa và bốn cánh hoa không nở tạo thành viên tròn nhỏ ở trung tâm.

2. Thành phần hoạt hóa

Tinh dầu đinh hương có các tính chất gây tê và kháng vi trùng, khử mùi hôi của hơi thở hay để cải thiện tình trạng đau răng Eugenol, được các nha sĩ sử dụng để làm dịu cơn đau sau khi nhổ răng sâu và nó là mùi đặc trưng trong các phòng mạch nha khoa, sử dụng trong hỗn hợp truyền thống, được dùng để lau chùi các lưỡi kiếm của người Nhật để ngăn cản sự mờ xỉn của mặt được đánh bóng.

Đinh hương làm gia vị, thuốc và hương liệu

Đinh hương làm gia vị, thuốc và hương liệu

3. Công dụng của đinh hương

Trong đời sống

Đinh hương có thể dùng trong nấu ăn hoặc là ở dạng nguyên vẹn hay ở dạng nghiền thành bột, nhưng do có đặc tính tạo mùi rất mạnh cho nên chỉ cần dùng rất ít. Gia vị làm từ cây này được dùng khắp châu Âu và châu Á, cũng như được thêm vào trong một số loại thuốc lá, ở Indonesia và thỉnh thoảng ở các quán cà phê tại phương Tây, đôi khi còn được trộn lẫn với cần sa, nguyên liệu quan trọng trong sản xuất các loại hương dùng ở Trung Quốc hay Nhật Bản. Tinh dầu đinh hương được sử dụng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm và điều trị đau răng.

Trong y học

Trong y học cổ truyền người ta còn dùng nụ hoa phơi khô như một vị thuốc với tác dụng làm ấm tỳ, vị thận và bổ dương. Các vị thuốc khác được phối hợp tùy theo chứng bệnh, bao gồm bán hạ sinh khương sa nhân bạch truật nhân sâm đằng sâm phụ tử nhục quế ba kích thiên, dâm dương hoắc.

Theo quan niệm y học cổ truyền đinh hương có mùi thơm, vị cay, tính ôn, đi vào các kinh phế, tỳ, vị và thận. Có tác dụng ôn trung, noãn thận , kích thích tiêu hóa chỉ huyết, chữa đau nhức xương khớp do thời tiết, sát khuẩn chân răng chữa sưng đau răng do viêm trị chứng viêm loét miệng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật