Răng là gì? Phân loại và cấu tạo của răng chúng ta không nên bỏ qua

Răng là gì?

Răng là một phần phụ cứng nằm trong khoang miệng có chức năng nghiền và xé thức ăn.

Phân loại

Răng sữa: răng tạm thời, mọc trong khoảng từ 6 đến 30 tháng tuổi. Răng sữa có 20 cái và sẽ được thay dần bằng răng vĩnh viễn

Răng là phần phụ cứng nằm trong khoang miệng

Răng là phần phụ cứng nằm trong khoang miệng

Răng vĩnh viễn: Loại răng thay răng sữa và tồn tại đến già. Số lượng răng vĩnh viễn là 32, mọc từ khoảng 6 tới 22 hoặc 25 tuổi.

Răng khôn: Loại răng cối lớn mọc vào tuổi thành niên, từ 18 đến 25. Nhưng cũng có khi răng khôn mọc chậm hơn hoặc không mọc. Đôi khi răng khôn mọc lệch có thể làm hỏng răng hàng đứng trước nó nên phải nhổ. 

Cấu tạo của răng

Men răng

Men răng được coi là một tổ chức cứng nhất cơ thể là tổ chức có tỉ lệ muối vô cơ cao nhất trong các tổ chức rắn của cơ thể. Là một lớp cứng bao bọc bên ngoài răng, thường thì lớp men này dày khoảng 1-2mm, trơn láng màu hơi trong. Men răng là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai.

Cấu tạo của răng

Cấu tạo của răng

Ngà răng

Ngà răng là một tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng, nếu bình thường thì ngà răng sẽ không lộ ra ngoài vì chúng được bao phú bởi men răng Tuy nhiên, nếu men răng phía ngoài bị hỏng thì ngà răng rất dễ bị axit phá hủy. Ngà răng là lớp bảo vệ cho tủy răng không giòn và rất dễ vỡ như men răng. Trong ngà răng sẽ có rất nhiều ống ngà nhỏ chứa các tế bào ngà, tạo cảm giác cho răng khi ăn phải những thực phẩm nóng hoặc lạnh hay chua ngọt.

Tủy răng

Đây là phần trung tâm của răng chứa các dây thần kinhmạch máu để nuôi răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng dưới gốc chân răng thông qua lỗ chóp chân răng. Một khi sâu răng đi vào đến buồng tủy thì sẽ gây nhiễm trùng tủy và làm viêm tủy, lúc này bạn sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội và nếu không được chửa trị kịp thời ổ nhiễm trùng sẽ lan đến gốc chân răng gây áp xe gây viêm mô tế bào lan rộng sang các răng khác.

Tủy xương chứa nhiểu dây thần kinh

Tủy xương chứa nhiểu dây thần kinh

Chân răng

Là phần nằm trong xương hàm có độ cứng nhiều hơn ngà vùng thân răng, chân răng nằm trong xương ổ răng bền chặt như thế cũng nhờ được bao quanh bởi dây chằng nha chu.

Nướu răng

Là một niêm mạc mô mềm bao phủ nền hàm và sàn miệng. Nướu răng bao quanh răng gồm nướu tự do và nướu dính. Nướu răng khỏe mạnh phải là nướu có màu hồng nhạt, săn chắc và bám quanh cổ răng một lớp mỏng. Một khi nướu phồng rộp, màu đỏ sậm, gai nướu phồng hoặc hay chảy máu thì chứng tỏ nướu đang bị viêm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật