Răng sữa là gì? Sự khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em   

Răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men răngngà răng (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Răng sữa mọc vào trong xoang miệng khoảng tháng thứ 6 sau khi sinh, đến lúc 2 - 3 tuổi thì trẻ em có đủ bộ răng sữa với 20 răng bao gồm 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới.

Trẻ mọc răng sữa

Trẻ mọc răng sữa

Chân răng sữa sẽ tiêu dần đi khi đến tuổi thay và bộ răng vĩnh viễn sẽ mọc dần lên thay thế vào vị trí răng sữa. Các răng này sẽ rụng dần đi và được thay bằng răng vĩnh viễn.

Trẻ em ở giai đoạn từ 06 - 11 tuổi sẽ hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm gọi là răng hỗn hợp.

Số lượng răng: Một trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành lúc 2 tuổi rưỡi. Có tất cả 20 chiếc răng sữa.

Men và ngà răng sữa mỏng hơn

Răng vĩnh viễn có màu vàng hơn răng sữa.

Răng vĩnh viễn thường có các nụ

Về hình dáng: Thân răng sữa trông sẽ mập hơn so với răng vĩnh viễn vì răng sữa có tỉ lệ chiều ngang so với chiều cao lớn hơn.

Chân răng sữa dang rộng hơn

Thông thường các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục