Men răng và những yếu tố ảnh hưởng đến men răng chúng ta cần quan tâm

Tìm hiểu men răng

Men răng cùng với ngà răng cementum tủy răng là một trong bốn mô lớn tạo nên răng ở người và động vật có xương sống. Nó là phần cứng nhất và chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người.

Men răng chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất

Men răng chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất

Thành phần chính của men răng bao gồm các loại muối khoáng, phần còn lại là nước và vật liệu hữu cơ. Ở người, độ dày men răng tỏ ra không đồng đều: dày nhất ở đỉnh, (lên đến 2.5 mm) và mỏng nhất ở vùng biên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

- Acid trong thức ăn: vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá huỷ men răng.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

- Giữ vệ sinh răng miệng sẽ hạn chế sự hình thành và làm sạch các mảng bám (cao răng) trên mặt và ở các hốc răng, giảm bớt số vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng bám từ đó giảm tạo ra các acid có hại cho men răng. Nên 6 tháng một lần, lấy sạch cao răng

Giữ vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ có hại cho men răng

Giữ vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ có hại cho men răng

- Vi khuẩn: mẹ khi mang thai cho con bú dùng nhiều tetracyclin trẻ em dưới 12 tuổi dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

- Quá nhiều fluor: Dùng nước uống có nồng độ cao hơn mức quy định (hơn 2ppm) nhất là dùng nước nhiễm fluor nặng (từ 4ppm trở lên) hoặc dùng thuốc fluor quá liều, kéo dài sẽ làm đục men răng, nếu dùng như thế trong thời kì hình thành men sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hay đen.

- Kim loại trám vào răng bị ôxy hoá làm răng có màu xanh xám. Kim loại bọc răng (vàng) không thể bọc kín toàn bộ răng mà có các kẻ, "mảng bám" sẽ hình thành tại các kẻ, làm đổi men răng (theo cơ chế trên). Với người trám răng bọc răng càng cần giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Cẩn thận khi tẩy trắng răng

Cẩn thận khi tẩy trắng răng

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

- Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật: bị đổi màu

- Cũng như nhiều bệnh lý khác thì thiểu sản men răng cũng là bệnh có tính di truyền. Bố mẹ có hàm răng khỏe đẹp thì con cái có nhiều cơ hội thừa hưởng và ngược lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới