Những thông tin cần biết về hiện tượng mọc răng khôn

Hầu như đa số chúng ta khi đến một độ tuổi nhất định sẽ gặp hiện tượng mọc răng khôn Bệnh lý này đem đến rất nhiều sự khó chịu và đau đớn cho người bệnh Để hiểu hơn về răng khôn bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Răng khôn là gì?

Là chiếc răng cối thứ 3 hay còn gọi là răng số 8 (răng cấm), thường mọc cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng sẽ mọc từ khoảng 18 đến 24 tuổi, tuy nhiên không phải ai cũng mọc răng khôn, có người không hề gặp phải.

Răng khôn là chiếc răng khối thứ 3 hay còn gọi là răng số 8

Răng khôn là chiếc răng khối thứ 3 hay còn gọi là răng số 8

Biểu hiện của mọc răng khôn

Biểu hiện của mọc răng khôn thường dễ nhận thấy qua những dấu hiệu đặc trưng sau, cụ thể:

1. Về vị trí răng

Răng khôn thường mọc tại vị trí trong cùng của hàm răng, ngay cạnh răng cối lớn nhất. Khoảng trống cạnh răng cối lớn này có thể lớn nhỏ khác nhau và còn tùy thuộc vào chiều dài cung, kích cỡ của các răng còn lại trên cung hàm.

2. Thời điểm mọc

Răng khôn thường mọc trong khoảng từ 18 đến 25 tuổi, đôi khi cũng có thể là muộn hơn hoặc sớm hơn. Trong trường hợp mọc răng sớm, đủ 32 răng ngay khi mọc các răng vĩnh viễn thì sau 18 tuổi thì số lượng răng đã ổn định, bạn không phải lo lắng về vấn đề răng khôn nữa. Răng khôn mọc càng muộn thì khả năng xảy đau đớn sẽ càng tăng lên.

Răng khôn thường mọc trong khoảng từ 18 - 25 tuổi

Răng khôn thường mọc trong khoảng từ 18 - 25 tuổi

3. Mầm răng ăn sâu trong hàm

Thường thì mầm răng khôn mọc khá sâu trong xương hàm, đồng thời do mọc khó khăn nên khi trồi lên khỏi nướu, độ cao của răng không bằng với các răng khác. Chóp răng thường thấp hơn so với các chóp răng kế cận và khá gần với các ống dây thần kinh  

4. Mọc lệch

Bởi vì do răng khôn mọc muộn, lâu và các yếu tố về xương hàm và phát triển răng, gây ra hiện tượng đa phần răng khôn bị mọc lệch. Hướng mọc phổ biến nhất là chếch sang răng hàm kế bên. 

5. Quá trình mọc răng khôn thường gây đau đớn

Một trong những biểu hiện đặc trưng của mọc răng khôn là cảm giác đau nhức ngay từ khi bắt đầu răng nhú lên kéo dài cho đến khi răng mọc cố định hoàn toàn. Cảm giác đau nhức kéo dài, làm cho người bệnh không thể ăn nhai được. Thời gian răng mọc càng dài thì cảm giác đau nhức càng kéo dài. Nó có thể lên đến vài năm.

Quá trình mọc răng thường gây đau đớn cho người bệnh

Quá trình mọc răng thường gây đau đớn cho người bệnh

5. Mọc răng khôn sẽ làm sưng nướu

Tại vị trí mọc răng khôn nướu thường bị đội lên hoặc tấy đỏ và đau nhức. Đây là biểu hiện dễ thấy nhất của việc mọc răng khôn, kèm theo những biểu hiện đau nhức mọc răng khôn còn có thể làm người bệnh bị sốt cao, không thể ăn nhai. 

Sưng nướu thường thừa ra so với răng và là môi trường thuận lợi để vi khuẩn lưu trú hoặc thức ăn bám đọng lại gây ra viêm nhiễm.

Trên đây là một số những thông tin cần thiết của việc mọc răng khôn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có triệu chứng mọc răng khôn thì bạn hãy đến địa chỉ nha khoa để thăm khám và được tư vấn xem có nên nhổ hay để lại hay không nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục