Bệnh áp xe là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và điều trị bệnh

Tìm hiểu về bệnh áp-xe

Áp-xe là một bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng đối với những áp-xe ở gần da gồm: Ửng đỏ đau nóng, và sưng, khi đè lên có cảm giác như một túi chất lỏng. Diện tích bị tấy đỏ thường lan rộng ngoài vùng sưng. Áp-xe thường do nhiễm trùng nang lông

Áp-xe thường gây ra do nhiễm khuẩn, thường nhiều loại vi khuẩn cùng gây ra một ổ nhiễm trùng

Áp-xe có thể được phân thành hai loại: áp-xe da (dưới da) hoặc áp-xe nội. Áp-xe dưới da khá phổ biến, áp-xe nội khó chẩn đoán hơn và nghiêm trọng hơn. Áp-xe khác với viêm tích mủ, viêm tích mủ là sự tích tụ mủ trong một khoang của cơ thể có sẵn, còn áp-xe là tích mủ trong khoang mới được tạo ra.

Áp xe răng

Áp xe răng

Dấu hiệu của áp-xe

Những triệu chứng và dấu hiệu chính của áp-xe da là ửng đỏ, nóng, sưng đau và mất chức năng. Nó cũng có thể gây các cơn sốtớn lạnh.

Một ổ áp-xe bên trong thì khó nhận diện hơn, nhưng những dấu hiệu bao gồm đau ở vùng bị thương tổn, sốt cao, và cảm giác toàn thân không khỏe. Áp-xe bên trong hiếm khi tự lành, do đó cần có 1 sự chăm sóc y tế kịp thời nếu nghi ngờ bị áp-xe.

Nếu ở bề mặt, những ổ áp-xe có thể dao động khi sờ vào. Đó là dao động dạng sóng do sự chuyển động của mủ bên trong

Nguyên nhân gây ra áp-xe

Áp-xe gây ra bởi nhiễm trùng nhiễm ký sinh trùng hoặc các chất lạ. Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Thường có nhiều chủng vi khuẩn có liên quan đến cùng 1 ổ nhiễm trùng.

Điều trị áp-xe đơn giản hiệu quả

Điều trị tiêu chuẩn cho áp-xe nhẹ ở da hoặc mô mềm là mổ mở và dẫn lưu mủ. Ở phần lớn trường hợp không thấy bất kì lợi ích nào cho việc kèm thêm thuốc kháng sinh

Một phương pháp điều trị Áp-xe không phẫu thuật, không sử dụng kháng sinh đó chính là sử dụng Cao dán vết thương 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật