Ăn xôi buổi sáng vừa lành vừa chắc dạ nhưng 5 nhóm người này chớ dại động đến kẻo hại thân

Thành phần chính của món xôi là gạo nếp. Người ta có thể kết hợp gạo với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành nhiều kiểu xôi khác nhau. Thông thường 100 gram xôi có thể cung cấp khoảng 300-350 kcal. Nếu ăn xôi cùng với thịt, trứng... thì lượng calo có thể cao gấp đôi. Ngoài ra, xôi cũng cung cấp protein, tinh bột, sắt, canxi, các vitamin cần thiết khác cho cơ thể.

Những người không nên ăn xôi

Xôi được xem là lành tính nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Người bị đau dạ dày

Ăn xôi vào buổi sáng có thể làm tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Gạo nếp tuy lành tính nhưng khi nấu thành xôi lại trở thành một thực phẩm khó tiêu, làm tăng axit dạ dày. Người gặp vấn đề về tiêu hóa dễ bị trào ngược, ợ hơi, ợ chua khi ăn xôi.

 

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Người thừa cân, béo phì, người đang muốn giảm cân

Xôi nếp chứa nhiều tinh bột, kết hợp với những đồ ăn kèm như thịt kho, trứng, lạp xưởng thì đây chính là món ăn có khả năng khiến bạn tăng cân vù vù.

Người cơ địa nòng, hay nổi mụn trứng cá

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Xôi được coi là thực phẩm có tính nóng, ăn nhiều có thể gây nóng trong người và làm tình trạng mụn trứng cá càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn, tốt nhất nên tránh ăn xôi.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sinh mổ hoặc bị rạch khi sinh con nên tránh ăn xôi nếp. Nguyên nhân là do xôi có tính nóng, dẻo dễ làm vết mổ sưng và mưng mủ, gây ra khó chịu cho sản phụ.

Phụ nữ mang thai cũng chỉ nên ăn một lượng xôi vừa phải. Dù xôi nếp có thể giảm cảm giác lợm giọng và buồn nôn khi thai nghén nhưng đây lại là món có hàm lượng tinh bột cao. Bà bầu ăn nhiều xôi có thể bị khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người đồng thời làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

 

Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ

Gạo nếp chứa chất amylopectin rất khó tiêu. Trong khi dó, người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ đều có hệ tiêu hóa không được tốt. Những người này chỉ nên ăn một lượng xôi vừa phải. Ăn quá nhiều xôi sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó chịu.

Lưu ý khi ăn xôi

Ăn xôi giúp bạn no lâu và có đủ năng lượng để làm việc trong cả một buổi sáng. Tuy nhiên, dù thích món này đến đâu, bạn cũng không nên ăn quá 2 lần/tuần. Ăn nhiều xôi có thể gây ra tình trạng tăng cân. Nếu chỉ ăn xôi vào buổi sáng và không thêm các loại thực phẩm khác (thịt, rau củ) thì có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục