Tìm hiểu về ung thư xương di căn và phương pháp điều trị ung thư xương di căn

Ung thư xương là bệnh rất nguy hiểm tuy hiếm gặp và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh thậm chí còn ảnh hưởng đến tâm lý Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển sang dạng ung thư xương di căn, bệnh có thể di căn đến mọi bộ phận trong cơ thể. Vậy ung thư xương di căn là gì và cách điều trị ra sao?

Ung thư xương di căn 

Là tình trạng khối u ác tính phát triển trong xương liên tục, xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư xương thường xảy ra ở phần xương mềm và tủy bên trong. Vì tủy xương là vị trí tạo máu cho nên các tế bào ung thư dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể. Vì vậy ung thư xương thường có tốc độ di căn gấp 3 - 4 lần so với các khối u ung thư khác.

Ung thư xương di căn là tình trạng khối u ác tính

Ung thư xương di căn là tình trạng khối u ác tính

Ung thư xương có thể di căn đến mọi bộ phận cơ thể nhưng chiếm tỉ lệ cao nhất đó là di căn đến phổi. Nó hay di căn lên phổi đến mức khi có ung thư phổi người ta phải ngay lập tức nghĩ đến một là ung thư phổi tại chỗ, hai là ung thư phổi.

Thông thường ung thư xương khi đã di chuyển lên phổi thì khối ung thư nguyên phát rất to và rất trầm trọng. Nó có thể đục rỗng cả một đoạn xương làm cho đoạn xương ấy mất chức năng của xương, không chịu được tải trọng, mất rắn chắc để làm nhiệm vụ chống đỡ như các xương bình thường. Lúc này, bạn có thể bị gãy xương bất kì lúc nào dù chỉ là với tác động nhẹ.

Phương pháp điều trị ung thư xương di căn

Bệnh lí này thực sự rất nguy hiểm. Do đó, việc điều trị bệnh cần phải bài bản và triệt để ngay từ đầu.

+ Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư nguyên gốc được đặt lên hàng đầu. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân cần được ăn uống và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để có sức vượt qua và hồi phục sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên gốc luôn được đặt lên hàng đầu

Phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên gốc luôn được đặt lên hàng đầu

+ Liệu pháp thứ hai là truyền hóa chất: Truyền hóa chất như là một biện pháp bắt buộc để khống chế sự lây lan của các tế bào ung thư đang di căn và tràn lan sang các bộ phận khác với tốc độ chóng mặt Truyền hóa chất thường để lại nhiều tác dụng phụ và khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi suy nhược.

+ Nếu ung thư xương đã di căn và tái phát quá nặng thì việc chúng ta có thể làm là kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Đa phần người mắc bệnh thường phẫu thuật để cắt bỏ đi một phần xương, chủ yếu là xương chân.

Vì đây là bệnh có tốc độ di căn rất nhanh hơn bất kể các loại ung thư khác. Cho nên để tránh gặp phải ung thư xương di căn cần phải được phát hiện và trị bệnh kịp thời ở những giai đoạn đầu của bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật