Ung thư phổi là gì? Những lối sống lành mạnh ngăn ngừa ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tăng trưởng với một tốc độ nhanh bất thường làm hình thành một khối u Theo WHO ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn.

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tang trưởng nhanh bất thường

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào phổi tang trưởng nhanh bất thường

Có một số loại ung thư phổ như:

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): Các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Đây là loại ung thư phổi có thể phát triển nhanh chóng.

Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC): Các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn so với những tế bào ung thư trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người có loại ung thư phổi. Loại này không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ.

Bạn nên ngừng hút thuốc khi được chẩn đoán là mắc ung thư phổi

Bạn nên ngừng hút thuốc khi được chẩn đoán là mắc ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi

Dưới đây là một số thói quen lối sống lành mạnh bạn cần thay đổi để ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư phổi:

Bỏ hút thuốc lá ngay lập tức

Nếu bạn bị ung thư phổi từ hút thuốc thụ động, bạn nên trao đổi với những người hút thuốc để họ bỏ, điều đó sẽ tốt cho cả hai. Nếu bạn đang tiếp xúc với các chất độc từ công việc, nói chuyện với người quản lý hoặc ông chủ của bạn về các điều chỉnh cần thiết và để đảm bảo rằng không có ai bị bệnh vì nó.

Kiểm soát các cơn đau

Kiểm soát đau là phần quan trọng nhất của kiểm soát ung thư phổi Khi bạn sử dụng thuốc bạn cần phải sử dụng chúng ngay khi đau xuất hiện. 

Một số phương pháp điều trị đau khác có thể hữu ích là:

- Kỹ thuật thư giãn

- Phản hồi sinh học

- Vật lý trị liệu

- Chườm nóng hay chườm lạnh

- Tập thể dục và massage.

Kiểm soát cơn khó thở

Kỹ thuật thở: Những kỹ thuật này được thiết kế để giúp bạn thở dễ dàng và chúng được sử dụng cho rất nhiều người bị khó thở không chỉ từ ung thư phổi. Những kỹ thuật này cũng có thể làm bạn bình tĩnh và giúp thư giãn.

Liệu pháp oxy: Thở oxy nguyên chất có thể đảm bảo rằng phổi của bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để cung cấp oxy cho máu. Vì vậy, nó có thể giúp giảm nhịp thở của bạn.

Kiểm soát lượng dịch xung quanh phổi: Các dịch xung quanh phổi có thể gây áp lực lên phổi của bạn và gây khó khăn trong việc thở. Trong những trường hợp này, dẫn lưu dịch có thể giúp bạn thở dễ hơn.

Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhanh thuyên giảm

Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhanh thuyên giảm

Giữ lối sống lành mạnh

Tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh sẽ luôn luôn là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên cố gắng tập thể dục nhiều nhất có thể, nhưng đừng quá sức. Tìm hiểu xem làm thế nào để kiểm soát hơi thở khi tập thể dục là rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư phổi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật