Ung thư phổi - Những thắc mắc thường gặp về ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính, được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này được gọi là di căn. Bệnh vô cùng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.

Ung thư phổi là gì?

Đây là một loại ung thư xuất phát từ phổi. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ung thư phổi cướp đi mạng sống con người nhiều hơn cả ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt ung thư buồng trứng và ung thư vú cộng lại.

Những người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo thời gian hút và số lượng thuốc lá bạn đã hút. Nếu đã cai thuốc lá, ngay cả khi đã hút nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Ung thư trong nhu mô phổi thường không gây đau đớn giai đoạn đầu, vì thế người bệnh chỉ phát hiện ra các triệu chứng khi bệnh đã tiến triển xấu. Các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối bướu, của bất kỳ ổ di căn nào cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.

Các triệu chứng thường gặp trong ung thư phổi đó là ho chiếm khoảng 70% các trường hợp khó thở ho ra máu viêm phổi tái diễn đau ngực Bên cạnh đó người bệnh có thể kèm triệu chứng khan tiếng do khối bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.

Rất nhiều dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Có khá nhiều các dấu hiệu cảnh báo về bệnh ung thư phổi

Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay dẫn đến đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm triệu chứng này hay còn được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Những dấu hiệu tiền ung thư: những dấu hiệu tiền ung thư rõ rệt gặp ở khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi. Tổng trạng bệnh nhân suy giảm do yếu tố hoại tử bướu. Bệnh lý xương khớp phì đại do phổi có thể do thiếu oxy mạn tính, biểu hiện bởi hiện tượng ngón tay dùi trống. Các hội chứng khác gồm có rối loạn đông máu các biểu hiện của da, thần kinh nội tiết thậnhệ cơ

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do hút thuốc lá. Mặc dù còn 4% người mắc bệnh không hút thuốc nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hít khói của người hút thuốc lá). Theo thống kê, 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ ngày trong 20 năm.

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có cũng là nhóm có nguy cơ cao bị bệnh. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu người bệnh hút thuốc lá Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan bao gồm tiếp xúc với quá trình luyện thép, ni-ken, crôm và khí than.

Làm việc trong môi trường độc hại càng làm bệnh trở nên phức tạp

Làm việc trong môi trường độc hại càng làm bệnh trở nên phức tạp

Tiếp xúc với tia phóng xạ có nguy cơ bị các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Những công nhân mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khí radon.

Ngoài ra, nguy cơ bị bệnh liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây thấy bệnh có liên quan yếu tố gen di truyền.

Hút thuốc lá gây ra bệnh như thế nào?

Các bác sĩ tin rằng khói thuốc lá gây ra ung thư phổi do nó phá hủy các tế bào của phổi. Khi bạn hít khói thuốc lá vào, khói thuốc chứa đầy những chất gây ung thư làm mô phổi bắt đầu biến đổi ngay lập tức.

Lúc đầu cơ thể còn có thể sửa chữa những tổn thương này. Nhưng sau đó nếu cứ tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ khiến những tế bào bình thường trong phổi tổn thương nặng hơn. Sau một thời gian, tổn thương này sẽ làm các tế bào hoạt động bất thường, cuối cùng phát triển thành ung thư.

Khói thuốc lá là một trong những tác nhân chính gây ung thư phổi

Khói thuốc lá là một trong những tác nhân chính gây ung thư phổi

Các loại ung thư phổi thường gặp?

Bác sĩ chia ra 2 nhóm chính phụ thuộc vào hình dạng của tế bào ung thư nhìn dưới kính hiển vi.

- Tế bào nhỏ: hầu như chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc lá nặng và ít gặp hơn nhóm ung thư không tế bào nhỏ.

- Không tế bào nhỏ: đây là một thuật ngữ bao quát cho vài nhóm có cùng tính chất, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy ung thư tuyến và ung thư tế bào lớn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục