Tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta thế nào?

Thuốc lá chứa nhiều chất kích thích giúp giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái. Thế nhưng, đi kèm với một tác dụng duy nhất ấy lại là vô số những tác hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Và đặc biệt là, không chỉ những người hút thuốc mới bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá đâu.

Nếu hút thuốc trong khoảng thời gian dài bạn có thể bị những căn bệnh liên quan đến phổi như viêm phổi ung thư phổi lao phổi Ngoài ra tác hại của thuốc lá đối với trẻ em sẽ làm trẻ bị còi xương vàng da

Hút thuốc lá gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe

Hút thuốc lá gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe

Tác hại của thuốc lá

Vảy nến: đây là bệnh về da tự miễn dễ mắc ngay cả khi bạn không hút thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh vảy nến tăng cao. Một nghiên cứu năm 2007 cho biết nếu bạn hút một gói thuốc mỗi ngày trong 10 năm, nguy cơ bệnh vảy nến tăng lên 20%, trong 11-20 năm, rủi ro tăng cao tới 60%.

Vàng răng: nicotin trong thuốc lá có thể làm ố răng gây vàng răng. Vì vậy, những người hút thuốc không bao giờ có hàm răng trắng sáng.

Da xỉn màu: hàm lượng nicotin trong thuốc lá còn làm giảm mức độ vitamin C trong cơ thể, hạn chế lưu lượng máu tới da, khiến da khô và đổi màu.

Mụn cóc: người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng do vi rút HPV gây ra, tăng nguy cơ phát triển mụn cóc trên môi, mặt, tay chân, bộ phận sinh dục...

Thuốc lá có thể gây mụn cóc

Thuốc lá có thể gây mụn cóc

Quầng thâm ở mắt: khi da tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá, đồng thời khả năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, quầng thâm sẽ xuất hiện. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins (Mỹ), nếu hút thuốc lá bạn sẽ có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn gấp 4 lần so với những người không hút thuốc mất ngủ thường gây ra bọng Mắt quầng thâm.

Rạn da: hút thuốc lá làm suy yếu tính đàn hồi của da do ảnh hưởng đến các mô liên kết trên da, do đó gây ra các vết rạn da không mong muốn.

Nếp nhăn: khói thuốc có thể làm cản trở việc cung cấp máu tới da, khiến các mô của da không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy làn da không thể mềm mịn, khỏe mạnh, dẫn tới hình thành nếp nhăn sớm.

Móng tay vàng: không chỉ làm ố răng nicotin trong thuốc lá còn làm vàng ngón tay và móng tay của bạn.

Hút thuốc lá làm móng tay bạn bị vàng

Hút thuốc lá làm móng tay bạn bị vàng

Tóc mỏng hơn: các chuyên gia cho biết các chất độc hóa học có trong khói thuốc có thể gây tổn thương DNA tại các nang tóc tạo ra các gốc tự do làm tổn thương các tế bào tại đây. Vì vậy, những người hút thuốc lá sẽ có mái tóc mỏng và bị bạc tóc sớm hơn so với người không hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc cũng sẽ có nguy cơ rụng tóc cao hơn gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Bây giờ thì bạn đã biết thêm những tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người rồi đúng không. Để tránh những hậu quả của hút thuốc lá để lại, hãy mau bỏ thuốc ngay hôm nay đi nhé. Việc cai thuốc sẽ không khó nếu bạn quyết tâm và là một người biết nghĩ cho bản thân gia đình và những người sống xung quanh bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục