Biểu hiện bệnh lý nguy hiểm trên móng tay bạn không thể xem thường

Mỗi bệnh lý của cơ thể có nhiều triệu chứng và không ai giống ai hoàn toàn Biểu hiện của bệnh timđau ngực bệnh phổikhó thở hay thấp khớp là tê bì ngón chân tay Tuy nhiên, có những biểu hiện bệnh trên móng tay, chân tưởng chừng không liên quan nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Dưới đây là một số biểu hiện móng tay khác thường có thể là cơ sở để chẩn đoán bệnh nguy hiểm:

Móng tay lõm

móng tay

Móng tay lõm - biểu hiện bệnh lý nguy hiểm 

Trên móng thấy xuất hiện nhiều lỗ nhỏ lõm xuống. Đây là biểu hiện thường gặp của bệnh vảy nến, một bệnh lý tự miễn ở da, khớp và móng. 30 - 40% bệnh nhân bị bệnh vảy nến có biểu hiện tại móng tay và chân. Ngoài ra, móng lõm cũng có thể chẩn đoán bệnh khác như viêm khớp phản ứng (hội chứng Reiter), bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata).

Móng tay dùi trống

móng tay

Không chủ quan với biểu hiện khác thường trên móng tay

Móng tay khác thường, bị lồi và to giống như dùi trống. Tình trạng này có thể do thiếu oxy máu mãn tính kéo dài nhiều năm. Biểu hiện móng tay dùi trống có thể là căn cứ để chẩn đoán bệnh toàn thân như gan tim mạch viêm ruột, AIDS và bệnh phổi mãn tính.

Hội chứng móng vàng

móng tay

Móng tay vàng cũng ẩn chứa bệnh nguy hiểm

Móng tay, chân mỏng, phát triển chậm, chuyển màu vàng. Tình trạng móng tay khác thường này xảy ra là do thiếu lớp biểu bì da làm móng không có sự liên kết với đầu ngón tay. Dễ gặp ở những người mắc bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mạn, tắc mạch bạch huyết

Móng gãy

móng tay

Móng tay gãy

Móng tay có một đường gãy ở giữa. Biểu hiện này có thể do chấn thương hoặc một bệnh lý nặng như tiểu đường không được chữa trị tốt, sởi quai bị thiếu kẽm nặng, viêm phổi mạch máu ngoại biên.

Móng tay hình thìa

móng tay

Móng tay hình thìa

Móng bị mềm và lõm nặng như hình chiếc thìa. Tình trạng móng tay khác thường này thường thấy ở bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt nặng, bệnh ứ sắt do bệnh lý về gan (lượng sắt trong thức ăn được hấp thu quá mức, gây ứ sắt tại các mô, trong đó có gan và tim). Ngoài ra, đây còn là triệu chứng của các bệnh lý khác như suy giáp hoặc các bệnh tim mạch.

Móng trắng

 

Móng tay hoặc móng chân bị trắng toàn bộ (bình thường là màu hồng) trừ phần đầu móng. Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi, song cũng có thể là biểu hiện của các bệnhtim mạch gan thận hoặc tiểu đường.

Trét móng

móng tay

Biểu hiện móng tay có bệnh

Móng tay hoặc chân dễ bị bong tróc rời khỏi đầu ngón. Chúng ta thường nghĩ biểu hiện móng tay khác thường này là do hấn thương hoặc nhiễm trùng Tuy nhiên, cũng có thể đó là tình trạng của bệnh vảy nến dị ứng thuốc hoặc tiếp xúc với nhiều hóa chất

Lưu ý: Biểu hiện bất thường ở móng có thể do bệnh lý tại chỗ như nấm móng, nhiễm trùng, chấn thương móng tay, nhưng cũng có thể là căn cứ để chẩn đoán bệnh tại cơ quan khác như tim gan, thận thiếu sắt thiếu kẽm, các bệnh tự miễnbệnh da liễu khác. Do đó, khi bạn thấy xuất hiện bất thường ở móng tay hoặc móng chân, nên đi khám để được chẩn đoán đúng, không tự ý mua thuốc điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật