Đen móng chân không đơn giản chỉ là tụ máu mà còn cảnh báo nhiều căn bệnh khác

Đen móng chân không đơn giản là do chấn thương dẫn đến tụ máu Mà thâm đen móng chân còn có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như nấm móng hoặc ung thư da, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều.

Đen móng chân không đơn giản chỉ là tụ máu

Tình trạng thâm tím đen móng chân thường gây ra bởi chấn thương trong quá trình vận động Tuy nhiên theo các chuyên gia y khoa, đây không phải nguyên nhân duy nhất khiến phần móng chân của bạn sở hữu ngoại hình xấu xí này. Đôi khi vấn đề lại đến từ những nguyên nhân không ngờ vào báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng này:

Đen móng chân không đơn giản chỉ là tụ máu

Đen móng chân không đơn giản chỉ là tụ máu

Chấn thương lặp lại nhiều lần

Thủ phạm phổ biến nhất cho hiện tượng bầm tím, thâm đen móng chân là những chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần. Những chiếc giày không hợp cỡ cũng khiến hiện tượng này thêm trầm trọng.

Những chấn thương dạng này trải dài từ mức độ nhẹ với những vết thâm không gây đau cho đến tình trạng nghiêm trọng với khoảng thâm đen rõ rệt gây đau nhức khó chịu.

Trong trường hợp nhẹ, bạn không cần can thiệp các biện pháp y tế mà chỉ đơn giản để cơ thể tự xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, móng chân có thể bị bật nếu không hạn chế vận động.

Chấn thương lặp lại nhiều lần cũng khiến móng chân bị đen

Chấn thương lặp lại nhiều lần cũng khiến móng chân bị đen

Tụ máu

Chịu tác động lớn từ bên ngoài có thể khiến các thành mạch tổn thương, gây tràn máu và hình thành phần máu tụ làm đen móng chân. Hiện tượng này thường gặp nhất khi bạn vô tình đánh rơi vật nặng vào ngón chân và mang đến cảm giác không mấy dễ chịu gì.

Nấm móng chân

Các loại nấm móng có thể lan nhanh chóng ra xung quanh ngón chân của bạn và khiến chúng có màu vàng, xanh, nâu, tím hay đen móng chân. Theo các chuyên gia, độ rộng và màu sắc phụ thuộc vào loại nấm kí sinh tại đây. Thông thường, nấm ngứa cũng đem đến mùi khó chịu cho chân của bạn.

Nếu nghi ngờ mắc nấm móng chân, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y khoa. Các bác sĩ có thể yêu cầu lấy mẫu vật để chẩn đoán chính xác hơn. Việc điều trị cũng đa dạng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại nấm móng. Thông thường thuốc uống và điều trị laze là hai biện pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề này.

Đen móng chân còn là biểu hiện của nấm móng chân

Đen móng chân còn là biểu hiện của nấm móng chân

Ung thư da

Ung thư da ác tính có thể trú mình bên dưới móng chân của bạn và làm đen móng chân của bạn. Tuy nhiên, do đặc tính phát triển chậm chạp, nhiều người thường không chú ý và bỏ qua dấu hiệu nguy hiểm đó.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu phát hiện móng chân chuyển màu một cách chậm chạp mà bạn không gặp chấn thương hay đau đớn gì, hãy nhanh chóng đến gặp các chuyên gia y khoa để được tư vấn ung thư da ác tính được liệt vào một trong những căn bệnh chết người những hoàn toàn có thể điều trị nếu được phát hiện kịp thời.

Thỉnh thoảng, thâm đen móng chân chỉ là vấn đề của da. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra phổ biến ở những người da màu. Các sắc tố da thay đổi theo thời gian là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. 

Có thể thấy rằng hiện tượng đen móng chân không chỉ đơn giản do tụ máu, do chấn thương mà còn nhiều nguyên nhân khác, thậm chí còn nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, nếu thấy hiện tượng khác thường của móng chân bạn hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật