Trắc nghiệm hiểu biết của bạn về việc uống rượu

Uống nhiều rượu có thể khiến bạn bị teo não, tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim, ung thư... nhưng uống ít hay vừa phải lại giúp bạn minh mẫn hơn, tăng tuổi thọ.

Mời bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để đo hiểu biết của mình về việc uống rượu - vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi dịp Tết về:

1. Điều nào dưới đây là mặt có lợi của việc uống rượu vừa và nặng?

a. Hạ cholesterol

b. Hạ huyết áp

c. Giảm nguy cơ ung thư

d. Không có điều nào ở trên

Câu trả lời đúng: d. Chẳng có lợi ích gì khi uống nhiều rượu. Nó làm bạn tăng cân giảm khả năng tập trung trí óc và dễ mắc ung thư hơn. Rượu cũng làm tăng nguy cơ bạn bị chấn thương vì tai nạn hay bạo lực. 

Uống nhiều rượu có thể khiến bạn bị teo não

Uống nhiều rượu có thể khiến bạn bị teo não

2. Uống nhiều rượu có thể gây nguy cơ gì?

a. Bệnh tiểu đường

b. Bệnh xơ gan

c. Ung thư

d. Tất cả các bệnh trên

Câu trả lời đúng: d. Có một danh sách dài những điều tiêu cực mà rượu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bạn có thể dễ mắc tiểu đườngganhuyết áp cao hoặc đột quỵ Có một số loại ung thư cũng gắn liền với việc uống quá nhiều rượu. Những bệnh này bao gồm ung thư miệng vòm họng ung thư thực quản ung thư vú gan đường ruột và ruột kết.

3. Uống nhiều rượu có thể làm teo não bạn?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Uống nhiều rượu lâu năm có thể làm teo cả toàn bộ não lẫn kích thước của tế bào não. Hậu quả là: bạn sẽ gặp khó khăn về học tập trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Bạn càng uống nhiều và uống lâu, bạn sẽ càng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và kỹ năng vận động. Nếu bạn kiêng rượu, bạn có thể phục hồi những tổn hại này.

4. Uống một chút có thể tốt cho tim bạn:

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Có một số bằng chứng cho thấy, uống một chút rượu có thể giúp bạn ít mắc bệnh tim hơn. Có khả năng là rượu nâng mức cholesterol tốt. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây là "uống điều độ". Uống rượu nặng, lâu dài làm suy yếu cơ tim và có thể góp phần gây tăng huyết áp đột quỵsuy tim

5. Người trung niên và người già uống rượu sẽ sống lâu hơn những bạn bè kiêng rượu của họ.

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Các bác sĩ chưa biết chắc chắn tại sao nhưng khi bạn ở độ tuổi trung niên, có một mối quan hệ giữa việc thi thoảng uống rượu và khả năng sống lâu. Đây có thể là do ảnh hưởng tích cực của việc uống điều độ chống lại bệnh tim đột quỵ và tiểu đường

6. Nếu bạn không uống rượu, hãy tập uống vì nó tốt cho tim.

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: b. Nếu bạn không uống rượu, hãy tiếp tục duy trì việc này. Bên cạnh mặt có lợi cho sức khỏe việc uống rượu, thậm chí, chỉ một lượng nhỏ, cũng có thể làm bạn dễ mắc bệnh tật hay bị tai nạn hơn.

7. Một hay hai cốc rượu vang đỏ có thể làm bạn ít mắc:

a. Bệnh tim

b ung thư

c. Cả hai bệnh trên

d. Không có bệnh nào trong hai bệnh trên

Câu trả lời đúng: d. Không có bệnh nào kể trên. Mọi người nghĩ rằng resveratrol một thành phần trong rượu vang đỏ, có thể cải thiện sức khỏe Nhưng nghiên cứu mới cho thấy nó không ngăn ngừa được bệnh tim hay ung thư và cũng không giúp bạn sống lâu hơn.

8. Loại nào dưới đây chứa nhiều calo nhất?

a. Một cốc rượu vang đỏ (khoảng 148ml)

b. Một cốc rượu vang trắng

c. Một ly pina colada - một loại cocktail kết hợp giữa rượu rum, dứa và nước cốt dừa (khoảng 266ml)

d. Một vại bia (khoảng 355ml)

Câu trả lời đúng: c. Một ly pina colada. Cốc nước lạnh miền nhiệt đới pina colada chứa trong đó khoảng 460 calo Một loại bia trung bình có khoảng 150 calo mỗi chai và 110 cala nếu là bia loại nhẹ. Rượu vang cũng chứa khoảng 95-105 calo mỗi cốc.

9. Rượu có thể giúp duy trì trí óc bạn được minh mẫn như đúng độ tuổi của bạn.

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Mặc dầu các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần thêm nhiều nghiên cứu, có một số bằng chứng cho thấy uống mức ít đến vừa phải rượu ở thời kỳ thanh niên giúp bảo vệ khỏi chứng mất trớ nhớ khi về già. Nhưng các kết quả nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Hai nghiên cức cho thấy chỉ rượu vang mới có tác động tích cực trong khi các loại rượu khác có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

Cùng với một số lợi ích tiềm tàng khác, các tác động tích cực này chỉ có khi uống ít hay vừa phải chứ không phải uống vô tội vạ.

10. Hầu hết những người uống rượu say là những người nghiện rượu:

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: b. Hầu hết những người say là những người không thường xuyên uống rượu và thi thoảng uống thì bị quá chén. Đây là một loại lạm dụng rượu nhưng nghiện rượu là một bệnh được đặc trưng bởi cảm giác thèm rượu ghê gớm, không có khả năng hạn chế việc uống rượu và tiếp tục uống dù đã có các vấn đề về tâm lý, thể chất hay cuộc sống riêng.

11. Cà phê và rượu làm thành một cặp nguy hiểm:

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Cafein làm che giấu các biểu hiện về mức độ say xỉn của bạn. Hỗn hợp rượu và cà phê cũng có thể làm trầm trọng thêm tác hại do rượu gây ra cho cơ thể con người. Sau khi rượu được hấp thụ bởi hệ thống tiêu hóa nó có thể đi vào tuần hoàn máu và ảnh hưởng đến các chức năng của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể con người, chẳng hạn như dạ dày tim, thận, gan và não.

12. Rượu ảnh hưởng tới phụ nữ nặng nề hơn nam giới?

a. Đúng

b. Sai

Câu trả lời đúng: a. Hầu hết phụ nữ đều nhẹ cân hơn nam giới, vì vậy, thức uống như rượu thường ảnh hưởng tới phụ nữ nặng nề hơn nam giới. Phụ nữ cũng chứa ít lượng nước trong cơ thể hơn nam giới, vì vậy lượng cồng ít bị pha loãng trong cơ thể khiến họ dễ say hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật