Ho ra máu là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ho ra máu là gì?

Ho ra máu là hiện tượng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới thanh quản khi bị ho Tình trạng này rất hay gặp ở bệnh nhân mắc phổi Nó thường là biểu hiện của một số bệnh lý như dãn phế quản nhiễm trùng đường hô hấp lao phổi ung thư phổi đôi khi ho ra máu còn là biểu hiện của các bệnh về tim mạch do van tim hẹp.

Ho ra máu là hiện tượng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới

Ho ra máu là hiện tượng khạc ra máu từ đường hô hấp dưới

Việc quan trọng đầu tiên đó là bạn phải xác định được có đúng là ho ra máu hay bị nôn ra máu chảy máu từ đường hô hấp trên. Bệnh khá nguy hiểm nên bạn cần phải đến gặp bác sỹ ngay, hoặc tới những phòng cấp cứu để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Triệu chứng ho ra máu

Trước khi xuất hiện tình trạng ho ra máu, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, bứt rứt, hồi hộp, cảm thấy nóng ra sau xương ức nặng nề và ngột ngạt như có vật gì đè lên ngực. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu như lợm giọng, khò khè, cổ họng bị ngứa, cảm thấy như có gì đó lọc xọc trong ngực, họng và miệng có vị tanh của máu. Sau đó, cơn ho kéo đến làm cho người bệnh khạc và trào ộc máu ra ngoài từ đường hô hấp dưới.

Biểu hiện lâm sàng: Ho ra máu tươi, máu có thể ra trong hoặc sau cơn ho. Trong máu có bọt, bóng khí, không lẫn với thức ăn. Nhưng máu có thể lẫn với đờm, cho thấy rằng máu đi ra từ phế quản.

Nguyên nhân gây ho ra máu

1. Ho ra máu do lao phổi

Bệnh nhân lao phổi thường xuất hiện triệu chứng ho ra máu. Tình trạng ho ra mau kéo dài trên 2 tuần, ho kèm máu tươi hoặc lẫn trong đờm Người bệnh bị sụt cân mệt mỏi kém ăn, cơ thể gầy yếu, thường sốt nhẹ về chiều đau ngực khó thở

2. Ho ra máu do giãn phế quản

Giãn phế quản thường là do di chứng của bệnh lao hay do nhiễm trùng mãn tính ở phổi như viêm phổi áp xe phổi vì hít phải dị vật đường thở.

Bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân ho ra máu

Bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân ho ra máu

3. Ho ra máu do ung thư phổi phế quản

Bệnh khi đến giai đoạn muộn sẽ có các dấu hiệu như đau ngực, ho kéo đai, sút cân khó thở ho ra máu với lượng ít.

4. Các nguyên nhân khác gây ho là máu như

- Bệnh tim mạch: suy tim tăng huyết áp

- Bệnh phế quản: hen phế quản viêm phế quản cấp tính, mạn tính

- Bệnh toàn thân: Bệnh thiếu vitamin C nhiễm khuẩn huyết

- Các nguyên nhân ngoại khoa: đụng giập lồng ngực, chấn thương gãy xương sườn, do chất nổ, sức ép do bom...

Điều trị ho ra máu

Nhìn chung thì việc cách trị ho ra máu tập trung vào giải quyết các nguyên nhân đằng sau tình trạng này. Các phương pháp điều trị khác có thể là:

 - thuốc kháng sinh cho bệnh viêm phổi hay lao phổi

 - Hóa trị và / hoặc xạ trị ung thư phổi

 - steroid cho các tình trạng viêm

Đối với những người bị máu loãng do sử dụng thuốc có thể phải truyền máu hoặc các sản phẩm thuốc khác để kiềm chế mất máu. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật