Hai nguyên nhân viêm đường hô hấp trên thường khó phát hiện

Viêm đường hô hấp trên là một chứng bệnh thường gặp hàng năm, mắc tái diễn, nhiều lần và là một chứng bệnh chủ yếu gây giảm giờ làm và giờ học của nhóm người mắc bệnh trên toàn thế giới. Mặc dù là loại bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng nhưng chúng cũng gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh mắc phải.

Nguyên nhân viêm đường hô hấp trên

1. Do virus

Virus Rhino Corona, Á cúm Parainfluenza, Adeno virus hô hấp hợp bào RSV. Nhóm virus này gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Những nguyên nhân viêm đường hô hấp này sẽ nằm ở đó, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá hủy tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh. Cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể IgA sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ.

Virus là nguyên nhân viêm đường hô hấp trên chủ yếu

Virus là nguyên nhân viêm đường hô hấp trên chủ yếu

Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc hô hấp bị tổn thương và bị virus phá hủy nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc lên và đẩy lùi virus. Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều bệnh biến thể khác.

2. Do vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc

Một số loại vi khuẩn cũng thường gặp trong bệnh viêm đường hô hấp trên là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A phế cầu khuẩn Haemophilus influenzae, một số loại nấm Mỗi loại khuẩn này sẽ góp phần tạo nên một căn bệnh liên quan đến đường hô hấp trên khác nhau như bệnh viêm họng cảm cúm

Phế cầu khuẩn cũng có thể gây các bệnh viêm đường hô hấp trên

Phế cầu khuẩn cũng có thể gây các bệnh viêm đường hô hấp trên

Trong trường hợp căn nguyên do vi khuẩn thì ít khi vi khuẩn gây bệnh một mình mà chúng thường được khởi phát bằng sự nhiễm và gây viêm của một loại virus trước đó. Tỷ lệ cao thuộc về liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Đây là vi khuẩn hàng đầu gây biến chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ em từ bệnh viêm họng thông thường.

Ngoài ra, nguyên nhân viêm đường hô hấp trên còn do: có thể do dị ứng thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi dị ứng hoặc tác động của hóa chất khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốcthuốc lào do người khác nhả ra).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật