Những thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả bạn nên biết

Viêm họng là bệnh rất phổ biến, nhiều người mắc phải. Giống như các loại bệnh viêm khác, viêm họng có thể là cấp tính hay mạn tính. Phần lớn các nguyên nhân viêm họng do virus gây ra (40 - 80%), phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất .

Để điều trị viêm họng ngoài việc dùng thuốc bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chữa viêm họng để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm chữa viêm họng

Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì một số thực phẩm chữa viêm họng sau đển giúp giảm đau khi mắc bệnh này:

1. Chanh

Chanh là loại gia vị thông dụng, ngoài ra chanh tác dụng kháng khuẩn chống viêm vì vậy, chanh là một thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả.

Chanh là thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả

Chanh là thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả

Bạn có thể pha nước chanh và mật ong có công hiệu giảm đau họng và giảm chứng viêm. Hoặc có thể lấy quả chanh thái lát mỏng, trộn với muối, ngậm hàng ngày sẽ có kết quả tốt; Dùng chanh vắt lấy nước cốt, sau đó đun sôi và dùng làm nước ngậm.

Mỗi ngày ngậm khoảng 2 - 3 lần/ngày.

2. Lá tía tô

Theo Đông y lá tía tô có vị ấm, thường dùng trong điều trị cảm mạo trong dân gian. Bạn có thể dùng lá tía tô chữa viêm họng bằng cách rửa sạch, vắt lấy nước và uống.

3. Cam thảo

Cam thảo là loại thuốc có vị ngọt tự nhiên, có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau họng, do vậy thực phẩm chữa viêm họng không thể thiếu cam thảo được.

Thực phẩm chữa viêm họng không thể thiếu cam thảo

Thực phẩm chữa viêm họng không thể thiếu cam thảo

Hãy ngậm một miếng cam thảo trong miệng, tinh chất trong cam thảo được tiết ra nhờ nước bọt chúng sẽ mau chóng chữa lành cổ họng cho bạn.

4. Cây trâm ổi

Cây trâm ổi hay còn gọi là bông ổi, thơm ổi, hoa ngũ sắc (hoa có năm màu), tứ quý (trổ hoa bốn mùa). Khi bị viêm họng có thể lấy lá trâm ổi 3 - 6 lá, 1 lát gừng tươi và 1 ít muối giã nhỏ ngày chia làm 3 lần để ngậm nuốt thuốc từ từ, thời gian cả nhai và nuốt 15 - 30 phút. Mỗi ngày nhai và nuốt 3 lần: Sáng, trưa và tối.

5. Húng quế

Húng quế cũng là thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả. Ban hãy lấy một vài búp lá húng quế và nhai chúng vào mỗi buổi sáng, buổi tối. Bạn cũng có thể uống trà húng quế nếu cảm thấy khó khăn khi nhai trực tiếp. Làm điều này trong vòng 3 - 4 ngày, sẽ giảm chứng đau họng

Cây húng quế là thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả

Cây húng quế là thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả

Ngoài ra, để giảm đau khi viêm họng người bệnh cần uống nhiều nước vì nước và các chất lỏng có tác dụng giúp và giữ cổ họng của bạn được bôi trơn và ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn.

Trên đây là một số thực phẩm chữa viêm họng hiệu quả, khi bị viêm họng bạn hãy ăn những thực phẩm này để cổ họng có thể dễ chịu hơn nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục