Mẹo chữa viêm họng bằng thảo dược mà bạn nên biết

Viêm họng là bệnh thường gặp những khi thời tiết thay đổi kèm theo những đợt gió lạnh thất thường. Bệnh viêm họng có những dấu hiệu dễ nhận biết như đau rát họng, khó nuốt, ho, sốt nhẹ... khiến người bệnh rất mệt mỏi. Sau đây là một số mẹo chữa viêm họng bằng chính những thứ có sẵn trong vườn nhà bạn.

Mẹo chữa viêm họng bằng thảo dược

1. Hạt cải

Mẹo chữa viêm họng bằng thảo dược với hạt cải

Mẹo chữa viêm họng bằng thảo dược với hạt cải

Nếu viêm họng do cổ họng bị viêm nên sưng đaukhó nuốt thì mẹo chữa viêm họng bằng hạt cải sẽ rất hữu hiệu với bạn.

Khi đó, hãy lấy 1 nắm hạt cải mang đi giã nát rồi hòa với nước sao cho sền sệt , đắp vào dưới cổ họng , chỗ yết hầu. Khi thấy hỗn hợp này khô và bong ra thì đắp lại một lớp khác. Làm cách này vài lần sẽ có hiệu quả.

2. Hạt đậu đen

Hạt đậu đen chữa viêm họng

Hạt đậu đen chữa viêm họng

Một mẹo chữa viêm họng nữa hay được sử dụng đậu đen Những trường hợp bị viêm họng mạn tính và tái phát nhiều lần thì áp dụng cách này sẽ cho tác dụng hiệu quả.

Người bệnh lấy 1 nắm đậu đen đem ninh cho nhừ, khi nước sắc lại đặc quánh thì đem ngậm rồi nuốt từ từ. Thực hiện cách chữa viêm họng nhiều lần bệnh sẽ giúp cổ họng thanh nhiệt, tiêu viêm, họng giảm sưng đau

3. Rau dừa nước

Rau dừa nước giúp điều trị viêm họng

Rau dừa nước giúp điều trị viêm họng

Những người bị viêm họng kèm theo đờm đặc, ngứa rát cổ họng thì rau dừa nước là mẹo chữa viêm họng hữu hiệu. Bạn chỉ cần hái 1 nắm rau dừa nước đem rửa thật sạch, giã nát rồi hòa với 1 chén nước ấm vắt lấy nước cốt.

Cho vào nước cốt này 1 chút muối rồi nhấp từng ngụm nhỏ nuốt từ từ. Cách 1 giờ thì nuốt 1 lần, làm vài lần sẽ thấy họng bớt đau rát. Thực hiện khoảng 2-3 ngày thì tiêu đờm chữa viêm họng

4. Rau húng tần

Mẹo chữa viêm họng bằng rau húng tần

Mẹo chữa viêm họng bằng rau húng tần

Rau húng tần cũng được sử dụng để điều trị viêm họng hiệu quả. Người bệnh hãy hái 3 lá rau húng tần đem rửa sạch, chấm với chút muối rồi nhai trong miệng và nuốt từ từ cả cái lẫn nước. Thực hiện mẹo chữa viêm họng này trong 5 ngày liên tục sẽ khỏi bệnh.

Trên đây là một số mẹo dân gian điều trị viêm họng vừa hiệu quả lại an toàn và ít tốn kém người bệnh có thể áp dụng tại nhà.
Ngoài ra, người bệnh nên vệ sinh răng miệng, cổ họng sạch sẽ sau khi ăn, thường xuyên súc miệng với nước muối và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài… để ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục