Phương pháp chữa bệnh gout bằng lá tía tô an toàn mà hiệu quả

Tía tô không chỉ là loại rau thơm quen thuộc mà còn có  tác dụng chữa bệnh được đánh giá cao. Theo y học dân gian, sử dụng tía tô thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu những triệu chứng khó chịu của bệnh gout một cách đáng kể. Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa gút bằng lá tía tô đơn giản mà hiệu quả sau để chữa bệnh cho mình.

Công dụng của lá tía tô

Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae) còn được gọi là é tía xích tô tử tô... là nguyên liệu quen thuộc trong đời sống, vừa được sử dụng làm rau ăn vừa dùng làm thuốc chữa các bệnh vặt như cảm mạo

Có 4 cách chữa bệnh gout bằng lá tía tô

Có 4 cách chữa bệnh gout bằng lá tía tô

Theo đông y tía tô có vị cay, tính ấm, không độc đi vào 3 kinh là phế -  tâm - tỳ, được coi là một vị thuốc giải biểu, phát tán phong hàn nên thường sử dụng để chữa các bệnh cảm lạnh sốt, chữa các bệnh đường hô hấp, chữa mẩn ngứa giải độc an thai...

Trong lá tía tô chứa nhiều chất đinh dưỡng như vitamin A vitamin C, các khoáng chất canxi sắt và photpho rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, trong lá tía tô còn chứa nhiều tinh dầu có tác dụng giảm đau kháng viêm làm giãn mạch, ngăn ngừa viêm nhiễm nên sẽ làm hạn chế những cơn đau gout cấp tính. Đồng thời tăng cường đào thải các chất acid uric trong máu để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh gout.

Chữa bệnh gout bằng lá tía tô

1. Uống nước sắc từ lá tía tô

Uống nước sắc từ lá tía tô chữa bệnh gout

Uống nước sắc từ lá tía tô chữa bệnh gout

Cách chữa bệnh gout từ lá tía tô náy rất đơn giản. Mỗi khi lên cơn đau gút, hãy lấy 1 nắm lá tía tô đem rửa sạch rồi cho vào nồi sắc với nước để uống. Lá tía tô giúp chống viêm,  lợi tiểu nên sẽ giúp đào thải phần nào acid uric trong máu, từ đó giúp người bệnh giảm đau nhức trong vòng vài giờ.

2. Sử dụng lá tía tô làm rau ăn để chữa bệnh gút

Ở những người mắc bệnh gút hãy bổ sung lá tía tô trong bữa ăn hàng ngày như một loại rau sống ăn kèm cũng là một cách chữa bẹnh gout bằng lá tía tô hiệu quả.

Sử dụng lá tía tô làm rau ăn để chữa bệnh gút

Sử dụng lá tía tô làm rau ăn để chữa bệnh gút

Những khi thấy khớp có cảm giác sắp sưng đau thì lấy lá tía tô nhai và nuốt để hạn chế đau nhức.

3. Đắp lá tía tô giảm đau và sưng viêm do bệnh gút

Trong lá tía tô chứa nhiều tinh dầu có khả năng chống viêm và giảm đau nên bệnh nhân có thể giã nát cành và lá tía tô để đắp vào vị trí khớp bị viêm. Bạn sẽ nhận thấy tình trạnh đau khớp được làm dịu bớt và giảm đau dần.

Đắp lá tía tô giảm đau và sưng viêm do bệnh gút

Đắp lá tía tô giảm đau và sưng viêm do bệnh gút

Khi các khớp sưng tấy, đỏ và đau rất nhiều do tác động của bệnh gout, bạn có thể lấy lá và cành tía tô giã nát đắp vào vị trí khớp bị viêm , tía tô sẽ nhanh chóng làm giảm cơn đau nhức, giảm quá trình viêm tấy đỏ.

4. Ngâm chân bằng nước lá tía tô

Một cách chữa bệnh gout bằng tía tô khác đó là ngâm chân bằng nước lá túa tô. Do nồng độ acid uric trong máu tăng cao và lắng đọng ở các khớp sẽ kích hoạt phản ứng viêm nên khiến các khớp sưng tấy, nóng đỏ và đau.

Ngâm chân bằng nước lá tía tô

Ngâm chân bằng nước lá tía tô

Vì vậy, hàng ngày, người mắc bệnh khớp nên ngâm chân với nước sắc từ lá tía tô khoảng 30 phút để giảm thiểu cơn đau gút.

Trên đây là 4 cách chữa bệnh gout bằng lá tía tô đơn giản mà hiệu quả ban có thể áp dụng. Khi sử dụng phương pháp điều trị bệnh gout này, bạn sẽ không lo lắng bởi các tác dụng phụ của thuốc

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật